• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Ajin

Khi đọc Ajin, không ít độc giả đã có những so sánh và liên tưởng đến Attack on titan, một bộ manga khác cũng rất nổi tiếng. Bởi, nội dung của Ajin không hẳn là quá mới trong thế giới manga rộng lớn: cuộc tàn sát của một lớp thiểu số đến cộng đồng đa số.

Tuy nhiên, vượt qua nội dung không hẳn là mới ấy, những tình tiết phát triển của Ajin đặc biệt mới lạ, cuốn hút và mang ý nghĩa hết sức sâu sắc. Với sự thay đổi người sáng tác cốt truyện ngay sau 5 chương đầu tiên nên Ajin đã thoát khỏi cốt truyện đơn thuần giữa: chiến đấu – rượt bắt.

Theo dõi từng chương truyện của Ajin, người đọc sẽ được trải nghiệm đến tận cùng những gì là bản chất của con người. Trong cộng đồng con người, Ajin là một chủng dị biệt, cũng là thiểu số. Người ta không hiểu cơ chế bất tử cùng sức mạnh của Ajin, bởi vậy họ tách biệt và cô lập Ajin với cộng đồng. Đồng thời tìm cách lợi dụng sức mạnh và thuần phục Ajin để mưu lợi cá nhân.

Chính sự áp bức cùng những bất công mà thiểu số Ajin phải gánh chịu đã tạo điều kiện để một kẻ như Satou có cơ hội lộng hành. Chính những hành động nghiên cứu tàn nhẫn áp dụng lên cơ thể Ajin mà khiến cho Tanaka lầm đường lạc lối. Cuối cùng, kết quả: sự nổi lên của một nhóm nhỏ Ajin nhằm đến đa số để tìm kiếm niềm vui như một hệ quả tất yếu đến từ những đau thương mà thiểu số kia phải gánh chịu.

Những tình tiết phát triển trong Ajin đều rất “đắt giá”. Mạch truyện dồn dập đến nghẹt thở, những pha đấu trí cân não, dàn xếp chiến lược chiến đấu giữa Kei và Satou cùng sự lớp lang trong tình tiết mà khối lượng thông tin trong 55 chương Ajin dồn nén khá lớn song độc giả không cảm thấy mệt mỏi mà có sự háo hức muốn nhanh chóng theo dõi những diễn biến tiếp theo.

Bởi những đặc trưng trong nội dung mà tuyến nhân vật và cá tính từng nhân vật trong Ajin cũng có những đặc sắc riêng. Trước hết, có thể thấy có hai tuyến nhân vật: thiểu số – những Ajin sống giữa đa số là cộng đồng con người. Dẫu có thể thấy, Ajin – tên bộ truyện cũng là tuyến nhân vật chính được tô đậm, khắc họa rõ nhất còn số đông con người chỉ làm nền. Nhưng, không có lớp nền đó, không có những nhân vật tưởng chừng là phụ ấy, Gamon-sensei sao có thể tạo dựng được cả một cộng đồng người với muôn hình muôn vẻ, đa cá tính và đầy màu sắc. Và cũng bởi vậy, ta có cách nhìn đa chiều, sâu sắc hơn về suy nghĩ của đa số khi đứng trước một bộ phận thiểu số khác biệt. Tuy nhiên điểm đặc sắc nhất trong Ajin vẫn là cá tính của từng cá nhân Ajin của cộng đồng này. Mỗi người một vẻ, không ai giống ai và tôi tin, dù không thích một nhân vật nào đó trong Ajin thì độc giả cũng không thể phủ nhận tài năng xây dựng cá tính từng đứa con tinh thần của Gamon-sensei.

Quả thực hiếm có một nhân vật chính trong bất cứ bộ manga nào khác lại đứng giữa lằn ranh thiện-ác, tốt-xấu như Nagai Kei. Kei không phải một main nam điển hình có thể tỏa ra ánh hào quang của nhân vật chính như bao bộ shounen, cũng không phải kiểu nhân vật chính lùi về phía sau để trở thành cái bóng hay người hỗ trợ cho đồng đội. Kei quá lí trí, đôi khi lí trí đến lạnh người. Nhưng Kei cũng rất tình cảm và phải chăng, lí trí của cậu chính là để điều khiển con tim để con tim không lầm đường lạc lối. Có lẽ, so với Kei, cá tính của Nakano hay Kaito đúng chuẩn “nhân vật chính trong truyền thuyết” hơn rất nhiều: mạnh mẽ, luôn lo lắng cho người khác, hết lòng vì bạn bè. Song chẳng phải một Kei vừa lí trí, vừa tình cảm rất cuốn hút và cũng rất người đó sao?

Hay Satou, bạn có thể căm ghét ông ta khi ông ta coi sinh mạng con người chỉ là thứ để tìm kiếm niềm vui cho bản thân. Song bạn không thể phủ nhận, Satou là một nhân vật hết sức thú vị. Muốn sức mạnh có sức mạnh, muốn trí tuệ có trí tuệ và đặc biệt, Satou rất hiểu nhân tâm con người. Nếu không thấu hiểu bản tính chủ quan, ích kỉ, vụ lợi,… ẩn sâu trong mỗi người, ông ta chẳng thể vạch ra được những kế hoạch hoàn hảo tới không có kẽ hở đến vậy. Và cũng bởi vậy, không dưới 3 lần, cả Kei lẫn Tosaki đều nhận định Satou chính là “boss cuối”, muốn ngăn chặn những vụ thảm sát cần phải ngăn chặn Satou.

Có thể nói, nét vẽ của Gamon-sensei không đẹp long lanh lộng lẫy nhưng khá đơn giản và dễ nhìn. Nét vẽ đó hết sức phù hợp với những phân cảnh hành động dày đặc của Ajin. Chưa kể, những IPM được sensei khắc họa đầy sống động, muôn hình muôn vẻ trong một màu đen chủ đạo. Tuy nhiên, dường như càng về sau tác giả càng chú ý nhiều tới nội dung nên nhiều khung tranh nét vẽ của sensei có phần khá ẩu, làm cho cơ thể nhân vật trở nên biến dạng hay khác rất xa so với khung tranh ngay trước đó.

Nguồn: takoyaki.asia
 

0
 back to top