• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

"Bài học" đặc biệt từ bậc mầm non của trẻ em Nhật Bản

Từ khi học mầm non, trẻ em Nhật Bản đã được huấn luyện dọn vệ sinh trường lớp mỗi ngày sau giờ học. "Bài học" đặc biệt này đã trở thành truyền thống ở các trường học của đất nước "Mặt trời mọc" và học sinh nơi đây coi đó là niềm vui.
Không phải ngẫu nhiên người Nhật lại trở thành biểu tượng điển hình của những con người tỉ mỉ và kỷ luật. Người dân đất nước Mặt trời mọc quan niệm tất cả những nhân cách, kĩ năng của một con người đều cần được rèn giũa ngay từ những thói quen nhỏ nhất.

Trên thực tế, các trường học ở Nhật thường có rất ít lao công và phần lớn công việc dọn dẹp đều do chính học sinh trong trường đảm nhiệm. Thông thường, các em sẽ dành ra khoảng 20 phút sau giờ học để vệ sinh trường lớp. Ngay sau khi chuông thông báo vang lên, những “lao công nhí” sẽ được phân thành từng nhóm khoảng 3-6 người và mỗi nhóm sẽ chịu trách nhiệm một khu vực dưới sự quản lí của nhóm trưởng và giáo viên. Có nhóm thì lau dọn lớp, có nhóm thì chịu trách nhiệm ở khu vệ sinh hoặc bãi cỏ...

Mỗi nhóm có một trưởng nhóm và phó trưởng nhóm, chịu trách nhiệm giám sát công việc của các thành viên cũng như báo cáo về tình hình công việc của nhóm cho giáo viên chủ nhiệm.

Điều đặc biệt là các em không làm công việc này dọn dẹp này theo cách miễn cưỡng và tỏ vẻ khó chịu mà ngược lại coi đó là niềm vui sau mỗi buổi học vì có thời gian vừa rèn luyện thể chất lại vừa được trò chuyện thư giãn sau những giờ học căng thẳng.

Các thầy cô, thậm chí cả hiệu trưởng, ngoài việc giám sát công việc của học sinh cũng trực tiếp bắt tay cùng dọn vệ sinh trường lớp với học sinh. Nhờ ý thức giữ gìn vệ sinh rất tốt của học sinh như luôn chú ý bỏ rác đúng nơi quy định nên các trường học ở Nhật đều rất sạch.

"Bài học thêm" không chỉ giúp học sinh Nhật rèn luyện thể chất mà còn giúp các em hình thành thói quen bảo vệ và tôn trọng môi trường, không gian công cộng xung quanh mình, phát huy tinh thần làm việc nhóm. Chăm sóc trường lớp sẽ giúp các em yêu trường hơn.

Có lẽ vì thế, đất nước hoa anh đào luôn khiến cả thế giới phải nể phục bởi tinh thần đoàn kết và độc lập và "bài học" đặc biệt về kỹ năng sống này là một minh chứng cho tinh thần giáo dục rất Nhật Bản.

Nguồn: dantri

 

0
 back to top