• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Bạn nên làm gì khi bị mất đồ ở Nhật Bản?

Nếu bạn đến Nhật Bản du lịch hoặc thăm người thân mà bị mất đồ, thì việc đầu tiên bạn nên làm đó là “bình tĩnh và đừng tuyệt vọng”, bởi bạn sẽ mau chóng tìm lại được món đồ của mình.Vì sao “đừng cảm thấy tuyệt vọng” khi bạn bị mất đồ ở Nhật?

Bởi vì về cơ bản người Nhật có thói quen mang những đồ nhặt được đến đồn cảnh sát. Có nghĩa là nếu họ tìm thấy một chiếc ví hoặc một chiếc điện thoại di động, họ sẽ tự nhiên mang nó đến đồn cảnh sát mà không cần mở nó ra. Tất nhiên, đôi khi vẫn có người giữ đồ nhặt được đó làm của riêng cho mình, nhưng điều đó thường không phổ biến ở Nhật.

Một trong những lý do tại sao người dân ở đây không ăn cắp là nhờ việc được giáo dục ở trường học. Hầu hết các trường học Nhật Bản đều có “hộp đồ bị mất”, nếu bạn tìm thấy đồ của ai đó, bạn phải mang nó bỏ vào hộp.

“Chúng tôi nghĩ rằng nếu mình mang đồ đạc của một người nào đó đến đồn cảnh sát, có lẽ ai đó cũng sẽ làm như vậy cho chúng tôi nếu họ gặp tình huống tương tự. Vì vậy, nếu bạn mất một cái gì đó ở Nhật, đừng bỏ cuộc”.

Trường hợp người làm mất không đến nhận lại đồ đạc thì sau 3 tháng những tài sản này sẽ được giao cho người nhặt được. Do đó, khi mất đồ bạn hãy nhanh chóng liên lạc và trao đổi với sở cảnh sát gần nhất.

Theo thống kê, có khoảng trên 6.000 điểm tiếp nhận đồ thất lạc trên khắp nước Nhật (được gọi là “koban”), đây là cầu nối quan trọng giúp những người chủ tìm lại đồ đã mất.

Tính từ tháng 4/2015 đến tháng 3/2016, có ít nhất 77.900 món đồ bị thất lạc và được người dân mang đến đồn cảnh sát giao nộp, trong số đó có 55.000 món đồ được trả về cho chủ nhân thành công.Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn tìm thấy món đồ của mình khi thất lạc ở Nhật được chia sẻ trên jpninfo.com:

Trước tiên, hãy trở lại nơi mà bạn nghĩ rằng bạn đã làm mất nó. Sau đó, nếu không thể tìm thấy nó, bạn nên đến đồn cảnh sát gần nhất (“koban”) trong khu vực mà bạn nghĩ rằng bạn đã bị mất đồ. Hầu hết các đồn cảnh sát đều nằm ở đâu đó gần nhà ga.

Để giúp đỡ bạn, cảnh sát ở đó có thể sẽ hỏi bạn những câu như “khi nào, ở đâu bạn nghĩ bạn bị mất nó?” và một vài câu hỏi khác. Trên thực tế, nếu bạn có điện thoại, họ sẽ hỏi số điện thoại của bạn ngay cả khi bạn không có số điện thoại di động của Nhật. Trong trường hợp người nào đó tìm thấy món đồ của bạn, họ sẽ gọi cho bạn. Tuy nhiên nếu bạn không có điện thoại, bạn nên quay trở lại đồn cảnh sát vào ngày hôm sau hoặc vài ngày sau đó khi bạn có thể.

Nguồn: trithucvn

0
 back to top