• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Chibi Maruko-chan

Trong một tập truyện của mình, tác giả Momoko Sakura từng chia sẻ: “Tôi đã thử vẽ, và vẽ, tôi gửi rất nhiều bản thảo cho tạp chí Ribbon* nhưng mãi không nhận lại được hồi âm. Đó là khoảng thời gian nản chí nhất, thậm chí tôi còn có ý định bỏ ước mơ làm mangaka để tìm kiếm một công việc bình thường cho rồi. Sau khi suy nghĩ rất nhiều, tôi quyết định từ bỏ phong cách vẽ shoujo** vì nó không hợp với mình, chuyển sang nét cách điệu, thế là “Nhóc Maruko” ra đời.”

Năm 1989, “Nhóc Maruko” nhận giải thưởng Kodansha*** cho bộ shoujo manga hay nhất, và luôn đứng trong top 5 shoujo manga bán chạy nhất thêm nhiều năm sau đó.

Bìa truyện “Nhóc Maruko” phát hành ở Việt Nam

Không phức tạp, không plot twist, không có những thiếu nữ với chuyện tình hoa lệ hay phông nền lấp lánh nhiều màu sắc, “Nhóc Maruko” chỉ là các mẩu truyện ngắn, kể về cuộc sống mỗi ngày của cô bé Maruko bên gia đình mình: bố, mẹ, ông, bà, chị gái. Bé còn có cô bạn thân tên Tama-chan và hai đứa luôn gắn bó bên nhau như hình với bóng. Điều làm nên sự hấp dẫn của bộ truyện chính là tính chân thật của nó, khi Momoko Sakura sensei đã dựa trên những kỉ niệm tuổi thơ mình để đưa độc giả đến với một thế giới của con trẻ vừa hài hước vừa bất ngờ.

Thử tưởng tượng mỗi khi lần giở những trang truyện ấy, mở ra trước mắt bạn là cả một bầu trời xanh mát, dưới vòm trời đó có một mái trường hiền hòa bên tán cây xanh, một lớp học nhỏ xinh đầy ắp tiếng cười, bạn bè cùng lớp thân đến mức mình có thể nhớ mặt hết tất cả mọi người, thuộc từng cái tên, điểm từng tính cách… Có đôi lần, bạn phạm phải những lỗi lầm ngớ ngẩn đến mức không dám cho ai biết vì quá xấu hổ. Đôi lần khác, bạn khám phá được một điều gì đó rất hay ho, mà chỉ riêng bạn xem nó như “báu vật”, chỉ mình bạn biết đến nó, sở hữu nó, và nó trở thành niềm tự hào bí mật của tuổi thơ bạn. Thỉnh thoảng bạn cãi nhau với người trong gia đình, với mẹ, với chị em, với ba, nhưng cũng có những giây phút ấm áp đáng nhớ như là khi cả nhà cùng quây quần bên nhau ăn một nồi lẩu sukiyaki nóng rau nhiều hơn thịt, vừa ăn vừa tranh nhau hít hà; hay những đêm mưa bão buốt da, chị và em cùng chụm đầu vô nhau, đắp chung chăn qua cơn gió lạnh. Tất cả hồi ức ấy hoà quyện vào nhau, tạo thành những kỉ niệm vô vàn quý giá mà bạn sẽ mang theo trong suốt hành trình dài của cuộc đời.
 

Cô bé Maruko ở xứ sở hoa anh đào đông lạnh cắt da, hè vè ráo hoảnh, tôi ở xứ Việt Nam đông cũng như hè, nắng đổ lên đầu, mưa trút xuống áo, cả hai đất nước có nhiều phần khác biệt không chỉ về địa hình mà còn là lối sống, xã hội..Thế mà, mỗi lần đọc truyện tôi đều phải ngỡ ngàng bật lên: “Ồ, đây không phải mình đó sao?”

Maruko, tôi thấy mình theo bước chân em nhảy lên những bậc thang của trường. Tôi thấy lòng mình cồn cào nỗi hồi hộp khi em run rẩy bước lên bục giảng nhận bằng khen trước mặt tất cả mọi người. Tôi thấy vị ngọt bùi của khoai nướng vào độ cuối thu và vị mằn mặn của món natto chan cơm trắng trơn tuột trên đầu lưỡi. Tôi thấy bản thân mình trong em, như thể mình cũng đang sống ở khu phố nhỏ nơi em sống, nếm những món ăn mà em nếm, lo lắng cùng em, hạnh phúc theo em.

Đó là một cảm giác nôn nao đến thắt lại, như khi bạn bất chợt tóm lấy được được cảm giác hạnh phúc xưa cũ nào đó mà bạn đã vô tình quên mất.

Dù bạn đang ở độ tuổi nào, nếu bạn hỏi, tôi cũng sẽ sẵn sàng giới thiệu bộ truyện đáng yêu này: trẻ nhỏ đọc để giải trí, để cười vui. Người lớn đọc để nhớ, để thấy hình như trước kia mình cũng từng bé dại. Mỗi độ tuổi một cảm nhận, nhưng nhìn chung qua cô bé con hồn nhiên nọ, Sakura sensei đã khắc họa được thành công những góc cạnh bình dị nơi cuộc sống, để ở tầng lớp nào người ta cũng có thể đọc, và yêu mến.

Tôi cho rằng nhóc Maruko đã, đang và sẽ vẫn để lại ấn tượng tốt đẹp cho con tim của độc giả trong nhiều năm nữa bởi sự gần gũi cùng độ truyền cảm tinh tế của nó.

Nguồn: takoyaki.asia

0
 back to top