• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Đặc điểm dân cư và con người Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến là một đất nước không có điều kiện tự nhiên thuận lợi, khá nghèo nàn về tài nguyên, khoáng sản, địa hình cả nước chủ yếu là đồi núi. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng thường xuyên bị thiên tai, bão lũ, núi lửa, động đất, sóng thần… Tuy nhiên, một điều bất ngờ đó là Nhật Bản lại là đất nước có nền kinh tế cực kỳ phát triển chỉ trong một thời gian ngắn. Để có được thành công đó không thể không kể đến con người tại quốc gia này. Vậy người Nhật có được những đặc điểm gì nổi bật so với những quốc gia khác.

DÂN CƯ:
Dân cư tại Nhật Bản thường phân bố không đều, chủ yếu sống tập trung tại các vùng ven biển. 49% dân số tại Nhật sống ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Nagoya và một vài thành phố lân cân khác. Mật độ dân số tại những khu vực này lên đến 1350 người/km2. Trong khí đó, mật độ dân số tại đảo Hokkaido chỉ có 64 người/km3.

Người Nhật là một trong những nước mà người dân có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Theo nhu thống kế năm 2006 thì tuổi thọ của nữ giới người Nhật là 88,99 và của nam giới là 79,19.

Tại Nhật, tỷ suất gia tăng tự nhiên khá thấp và đang có xu hướng giảm dần. Nhật Bản hiện đang phải đối mặt với sức ép về dân số và dân số Nhật đang có xu hướng bị già hóa. Một bộ phận lớn người lao động tại Nhật đang sắp đến tuổi nghỉ hưu trong khi đó lượng lao động thay thế hiện đang giảm. Mặc dù Nhật là đất nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới nhưng tỷ lệ sinh tại đây lại đang ở mức thấp.

Cơ cấu dân số Nhật Bản đang dần hướng đến tình trạng già hóa. Theo các thống kê cho thấy tỷ lệ người cao tuổi tại Nhật đang ngày càng tăng. Theo đó tỳ lệ dân cư 65 tuổi trở lên chiếm đến 19,2% vào năm 2005, vào năm 1995 tỷ lệ này là 15,7%. Trong khi đó, tỷ lệ dân cư từ 15 đến 65 tuổi lại có xu hướng giảm, cụ thể là năm 2005 tỷ lệ này là 66,9% trong khi năm 1995 tỷ lệ này là 69%. Theo như dự đoán của chính phủ Nhật thì tỷ lệ người cao tuổi tại đất nước này sẽ lên tới 40% trước 2050.

Người trẻ Nhật đang có xu hướng kết hôn ngày một muộn và sinh con ít thậm chí là không kết hôn vì nhiều lý do như công việc, tính tình độc lập hoặc do nhu cầu hưởng thụ của bản thân. Do đó, việc cải thiện tình hình dân số của Nhật Bản hiện đang gặp không ít khó khăn.

CON NGƯỜI:
Người Nhật là những người lao động cần cù, có tinh thần trách nhiệm cao vì thế năng suất lao động của họ rất cao, trong công việc họ đều có tác phong rất công nghiệp. Trong công việc người Nhật luôn tận tâm tận lực, xem công việc chung như công viêc của mình, họ làm việc nhiều khi không hẳn vì quyền lợi cá nhân của mình.

Người Nhật từ lâu đã nổi tiếng là những người lao động chăm chỉ. Thường thì thời gian làm việc của họ là khoảng 9 tiếng/ ngày. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật khá thấp, chỉ khoảng 5,3%. Đây là tỷ lệ thấp hơn khá nhiều so với tỷ lệ 8,1% của Tổ chức hợp tác kinh tế và phát triển (OECD). Các công ty Nhật luôn đề cao lòng trung thành và sự chăm chỉ của nhân viên.

Ngoài ra, con người Nhật Bản luôn có tinh thần tập thể rất cao, người Nhật luôn đặt tập thể lên trên hết, gạt cái tôi của mình khi làm việc. Làm mất danh dự của tập thể là điều tối kỵ đối với người Nhật. Chính tinh thần tập thể này là nguồn sức mạnh tạo nên một nước Nhật như ngày nay.

Người Nhật cũng rất ham học hỏi, họ thường quan sát từ những cái nhỏ nhất. Chính sự cầu tiến, ham học hỏi của họ đã giúp họ có thể nhanh chóng bắt kịp các nước phát triển về nhiều mặt. Nhật Bản hiện là một trong những nước phát triển về khoa học, công nghệ, kỹ thuật tiên tiến bậc nhất trên thế giới nhưng họ vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống, dân tộc của mình.

Tại Nhật, mức sống của người dân khá cao. Theo như báo cáo của IMF thì GDP bình quân đầu người của Nhật vào năm 2009 là 39.573 USD. Chỉ số phát triển con người của Nhật xếp thứ 8 trong 10 nước dẫn đầu thế giới và là quốc gia dẫn đầu ở Châu Á trong năm 2007.

Phật giáo và Nho giáo là hai đạo giáo có ảnh hưởng lớn nhất đến việc hình thành tư tưởng của người Nhật. Trong xã hội Nhật Bản thì việc tôn trọng cha mẹ, bề trên, quan lại, giai cấp thống trị… là việc cần thiết, là nền tảng đạo đức của người Nhật.

Người Nhật có lòng tự hào dân tộc rất cao, mang sắc thái rõ ràng, tính cách đặc trưng và đồng nhất.


Nguồn: zenco.com

0
 back to top