• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Đắc Nhân Tâm

Đắc Nhân Tâm – Nghệ thuật ứng xử thông minh

Đắc nhân tâm của Dale Carnegie – top những quyến sách bán chạy nhất thế giới, một cuốn sách thật sự đem lại những giá trị tuyệt vời cho người đọc, bao gồm những lời khuyên cực kì bổ ích về cách ứng xử trong cuộc sống hàng ngày.

Đã bao giờ bạn tự hỏi mình đã thật sự làm tốt bản thân trong những công cuộc ứng xử đời thường chưa? Bạn là người hay gặp phải những trở ngại trong giao tiếp? Trong công việc, bạn có từng gây xích mích hay luôn cảm thấy khó khăn khi phải thường xuyên tiếp xúc với các đồng nghiệp? Bạn không biết cách phải ứng xử thế nào khi lỡ làm một chuyện gì đó gây phật lòng người khác? Hay đơn giản là bạn đang muốn làm đẹp thêm các quan hệ xã hội, bạn muốn khiến mọi người công nhận và ngày càng yêu quý bạn?

Có lẽ chính vì thế mà ‘Đắt nhân tâm’ đã trở thành một trong những quyển sách bán chạy nhất thế giới! Được xuất bản năm 1936, với số lượng bán ra hơn 15 triệu bản và được coi là ‘một trong những quyển sách bán chạy nhất New York Times trong 10 năm’. Tính đến nay, sách đã được dịch ra ở hầu hết các ngôn ngữ, trong đó có cả Việt Nam, và đã nhận được sự đón tiếp nhiệt tình của đọc giả ở hầu hết các quốc gia. Cũng nhờ có tầm hiểu biết rộng rãi và khả năng ‘ứng xử một cách nghệ thuật trong giao tiếp’ – Dale Carnegie đã viết ra một quyển sách với góc nhìn độc đáo và mới mẻ trong giao tiếp hàng ngày một cách vô cùng thú vị – Thông qua những mẫu truyện rời rạc nhưng lại đầy lý lẽ thuyết phục – Từ đó tìm ra những kinh nghiệm để đúc kết ra những nguyên tắc vô cùng ‘ngược ngạo’, nhưng cũng rất logic dưới cái nhìn vừa sâu sắc, vừa thực tế.

REVIEW CÁI HAY VÀ GIÁ TRỊ TÁC PHẨM

Vậy tại sao con người ta cần phải biết cách thu phục ‘nhân tâm’? Và tại sao chúng ta lại phải mua một quyển sách khi không chắc chắn nó thật sự bổ ích? Đó là câu hỏi mà bất cứ một ai trước khi sẵn sàng mua bất cứ một quyển sách nào đấy đều phải nghĩ và cân nhắc đến. Bởi chắc hẳn không một ai muốn lãng phí thời gian quý báu của mình để làm những điều không mang lại chút lợi ích nào, và câu trả lời là ở đây là? Có! Bởi nó thật sự đáng giá, và quả thật có vô vàng khán giả đã kiểm chứng rằng nó thật sự không làm lãng phí thời gian của bạn chút nào. Phải nói, Đắc nhân tâm là một trong số những quyển sách có tầm cao về giá trị nội dung, và đặc biệt khi điều mà quyển sách này truyền tải chính là những gì mà con người ta ở thời đại này cần phát triển nhất, một xu hướng xây dựng xã hội tương lai, đó chính là cách để tạo nên những mối quan hệ bền vững – Một điều mà tất cả những tổ chức, hay bất cứ một cá nhân nào đều đang tìm tòi và đề cao hơn cả!

Đắc nhân tâm – khi giao tiếp trở thành nghệ thuật, khi khôn khéo trở thành đời thường
Có lẽ, nói đến đây, có thể đối với một số người không có cái nhìn thiện cảm với sách, hoặc không thích đọc sách thì việc đọc một cuốn sách dày gần trăm trang không nguy ngờ gì là một điều khá tồi tệ, hoặc bởi bạn không thích phải tiếp thu kiến thức thông qua việc đọc hiểu một cách máy móc. Song, thật đáng kinh ngạc khi Đắt nhân tâm không phải một quyển sách với nội dung quá cứng ngắt hay tẻ nhạt khi tập trung quá nhiều kiến thức vào cùng một chủ đề, mà được viết dưới hình thức như một câu chuyện gối đầu với nội dung tinh tế, tỉ mỉ, dễ hiểu nhưng lại để lại một nét bút ấn tượng vào trong lòng người đọc. Phải, nói như thế, nhưng có ai lại biết rằng, những con chữ trong một cuốn sách không thể nói là dày, lại là thứ có đủ khả năng thể làm thay đổi cả thế giới của bạn?

Có người từng nói: Để một thứ có đủ khả năng làm thay đổi cả thế giới của bạn, thì điều thiết yếu chính là cách nó ‘điều chỉnh’ nhận thức cùng tư duy của bạn, quả thật, đắc nhân tâm đã đem lại cho đọc giả những khám phá mới, những tầm nhìn mới, những suy nghĩ được đánh giá là đột phá của thời đại, cùng nhưng điều kỳ lạ và mới mẻ trong giao tiếp ứng xử, một điều có thể thấy rõ qua một số đoạn trích của tác phẩm:

‘… Một học viên trong lớp của chúng tôi kể rằng vợ anh và một nhóm phụ nữ khác trong nhà thờ cùng tham gia vào một chương trình tự hoàn thiện bản thân. Chị đề nghị anh giúp bằng cách liệt kê sáu điều mà anh cho là chị có thể thay đổi để trở thành một người vợ tốt hơn. Anh ấy kể lại với lớp học như sau: “Tôi ngạc nhiên trước một yêu cầu như vậy. Thú thực, tôi có thể dễ dàng liệt kê sáu điều tôi muốn cô ấy thay đổi. Và, tất nhiên là cô ấy cũng có thể liệt kê một ngàn chuyện cô ấy muốn tôi thay đổi nhưng tôi đã không làm thế. Tôi bảo: “Cho anh suy nghĩ và sáng mai anh sẽ trả lời”. Sáng hôm sau, tôi dậy rất sớm, tìm mua tặng vợ sáu bông hồng với một tấm thiệp ghi: “Anh không thể nghĩ ra sáu điều mà anh muốn em thay đổi. Anh yêu em như chính em bây giờ!”. Chiều hôm đó, khi về nhà, tôi được vợ chào đón bằng những giọt nước mắt đầy xúc động. Không cần phải nói, tôi vô cùng vui sướng vì đã không phê phán cô ấy như yêu cầu. Chủ nhật sau đó ở nhà thờ, sau khi vợ tôi báo cáo lại kết quả của công việc được giao, nhiều phụ nữ cùng học với cô ấy đã đến gặp tôi và nói: “Từ trước đến nay chúng tôi chưa bao giờ nghe thấy một cử chỉ nào lịch thiệp, chu đáo và ngọt ngào đến như vậy”. Lúc đó tôi mới thật sự hiểu được sức mạnh của sự trân trọng và lòng biết ơn”.

Hơn thế nữa, Đắc Nhân tâm còn đưa ra những nghịch lý mà từ lâu con người ta đã hiểu lầm về phương hướng giao tiếp trong mạng lưới xã hội, thì ra, người giao tiếp thông minh không phải là người có thể phát biểu ra những lời hay nhất, mà là những người học được cách mỉm cười, luôn biết cách lắng nghe, và khích lệ câu chuyện của người khác.

Trong gia đình, biết lắng nghe chính là yếu tố quan trọng để giữ gìn hạnh phúc.

Một buổi chiều, bà Mary Esposito đang ngồi cùng với cậu con trai Robert. Chợt Robert nói:

– Mẹ ơi ! con biết là Mẹ rất yêu con.

Bà Esposito cảm động :

– Tất nhiên là, mẹ rất yêu con nhưng làm sao con biết được?

Robert đáp :

– Con biết bởi vì mỗi khi con nói với Mẹ bất kỳ điều gì, Mẹ đều dừng lại mọi việc đang làm và lắng nghe con.

Con người có thói quen công kích người khác nhưng ngay cả những người hung hăng nhất cũng sẽ phải dịu giọng trước một người biết lắng nghe một cách kiên nhẫn và đầy thiện chí.

Không phải bạn nói càng nhiều thì càng tốt, mà là bạn càng nói ngắn gọn thì càng tốt.

Hoặc, không phải khiến vấn đề của mình trở nên quan trọng là cách tốt nhất để tạo sự chú ý, mà hãy khiến vấn đề của người nói trở nên quan trọng.

Bởi dù là ai cũng luôn muốn mình được người khác thấu hiểu và đề cao.

Đắc nhân tâm tiếng anh có tên là How to Win Friends and Influence People của tác giả Dale Carnegie, là một trong những quyển sách bán chạy nhất thế giới. Ngoài ra, Dale Carnegie còn có những tác phẩm khác như: 40 gương thành công, quẳng gánh lo đi và vui sống, tâm lý vợ chồng… Với góc nhìn thực tế, logic, ông đã viết ra những tác phẩm vô cùng bổ ích và thú vị trong cuộc sống, và thực sự đã mang lại những giá trị thiết thực, khách quan, hiện đang vô cùng nổi tiếng trên khắp thế giới. Những bài viết của ông đều là những tác phẩm được đón nhận và lấy đi vô vàng sự yêu thích của đọc giả. Và vượt trên tất cả Đắc nhân tâm thật sự có thể xem như một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của ông!

Nguồn: reviewsach.net

0
 back to top