• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Đợt Tuyệt Chủng Thứ 6

“Đợt tuyệt chủng thứ sáu” kể về rất nhiều điều thú vị và cả những câu chuyện buồn diễn ra trên hành tinh này: Khái niệm “tuyệt chủng” thì ra mới được định nghĩa từ thế kỷ 19; loài người phát triển mạnh trùng hợp với khoảng thời gian tuyệt chủng của nhiều loài khác – bao gồm cả những giống người khác; Hobbit hóa ra là giống người lùn có thật chứ không chỉ tồn tại trong truyền thuyết; các nhà khoa học về Cổ sinh vật học đã có những tranh luận gay cấn ra sao và Darwin đã viết về nguồn gốc các loài như thế nào..

Lần theo lịch sử phát triển của ngành khoa học Cổ sinh vật, nữ tác giả dẫn dắt chúng ta men theo những câu chuyện đan xen giữa quá khứ với hiện tại và dừng lại ở Đợt tuyệt chủng thứ sáu – đã bắt đầu và đang diễn ra. Tác nhân của nó không phải là những cơn địa chấn, đại hồng thủy hay thiên thạch rơi xuống như từng xảy ra trong quá khứ mà chính là con người. Tất nhiên, cuốn sách không sa đà vào việc phê phán loài người mà chỉ mô tả trung thực những gì xảy ra trên Trái Đất. Những rặng san hô đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái hơn mức chúng ta hình dung – ví như rừng nhiệt đới giữa sa mạc – đang chết. Những loài động vật tuyệt đẹp đang mất dần. Và, tuy không cần bất cứ lời khen ngợi cụ thể nào, tác phẩm đồng thời tôn vinh các nhà khoa học đã và đang tìm kiếm cơ hội cho Trái đất cũng như thầm lặng lưu giữ nhiều nhất có thể mầm sống của thế giới này trong những con tàu Noah của họ.

Đọc xong cuốn sách, người đọc sẽ thấy yêu hơn cuộc sống này và cũng cảm thấy buồn vì biết rằng mọi điều kỳ diệu trước mắt ta rồi sẽ biến mất. Có thể việc cứu lấy thế giới là điều bất khả, bởi “bằng việc đẩy những loài khác tới tuyệt chủng, con người đang hối hả cưa đi cành cây mà họ cũng ngồi trên đó”. Nhưng, cũng có thể, với trí thông minh đột biến đã tự giải phóng mình khỏi những ràng buộc của tiến hóa, con người sẽ tìm ra được cách nào đó để thay đổi tương lai ảm đạm này với những dự án đang được gấp rút nghiên cứu (chúng ta là một giống loài luôn cần hi vọng để có thể tồn tại).

Trên tất cả, việc được sinh ra là con người và sống trên hành tinh này thật sự là một vinh hạnh. Chúng ta có thể đang trải qua những năm tháng đẹp nhất mà loài người có được trên Trái Đất, hãy trân trọng ân sủng ấy của tự nhiên.

Nguồn : vnwriter.net

0
 back to top