• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Giải pháp giúp con tự lập kiểu Nhật

Trẻ em Nhật Bản khiến cho các bâc phụ huynh trên thế giới ngạc nhiên và thậm chí nể phục – đó là tính tự lập cao. Nếu tới Nhật, bạn sẽ rất dễ dàng nhìn thấy các em nhỏ tiểu học (thậm chí mới lớp 1) tự đi tàu điện ngầm và các phương tiện công cộng tới trường. Trẻ em Nhật Bản tự đi học, tự làm vệ sinh cá nhân, tự ăn và dọn dẹp, thậm chí luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Vậy bí quyết ở đâu mà trẻ có tính tự lập tốt như vậy?
Đó là phương pháp giáo dục và thái độ của cha mẹ - luôn đề cao tính tự lập của trẻ. Việc cho trẻ tự tới trường cách hàng chục cây số là ví dụ điển hình cho việc “dám buông tay để con tự khám phá thế giới”. Tuy nhiên để áp dụng vào Việt Nam thì phụ huynh nước ta lại băn khoăn vô cùng. Thậm chí học sinh cấp 2,3 vẫn được bố mẹ đưa đón và chuẩn bị đồ dùng mỗi ngày. Con không thể tự tới trường, tiếp đó cũng hạn chế tự đi sang nhà ông bà, bạn bè hay tham gia các buổi ngoại khóa.

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện các đồng hồ thông minh dành cho trẻ em. Tính năng nổi bật là định vị thông minh, nhờ đó bố mẹ luôn biết con đang ở đâu. Công nghệ định vị ngày càng chính xác hơn, ví dụ với Đồng hồ Tio, việc định vị thực hiện bằng 3 công nghệ: Wifi, GPS (định vị vệ tinh), GSM (định vị qua cột sóng nhà mạng) giúp xác định vị trí của trẻ nhanh và chính xác.

Đã qua rồi thời đồng hồ chỉ để xem giờ, mà nay đồng hồ còn có thể nghe gọi, nhắn tin như điện thoại. Đối với trẻ em, 1 số nhà sản xuất đã giới hạn số người gọi tới trẻ để tránh trường hợp kẻ xấu biết số điện thoại có thể gọi điện dụ dỗ. Ví dụ với đồng hồ Tio, chỉ có 6 số điện thoại người thân (do bố mẹ cài đặt số) mới có thể liên lạc được với trẻ qua đồng hồ.Điều bố mẹ Việt lo lắng nhất khi để con tự lập – đó là bắt cóc. Tuy nhiên 1 số đồng hồ thông minh hiện nay có tính năng cảnh báo rất tốt. Nếu con rời khỏi vùng an toàn trong 1 thời gian cố định (ví dụ rời khỏi trường học trong thời gian từ 7h-11h sáng), đồng hồ sẽ thông báo tới bố mẹ. Hay nếu con gặp nguy hiểm, con bấm nút cảnh báo SOS, ngay lập tức đồng hồ sẽ thu âm 15s tất cả âm thanh xung quanh để gửi tới bố mẹ.Như vậy có nhiều cách để cha mẹ Việt an tâm giúp con tự lập như trẻ em Nhật. Điều quan trọng là chúng ta hãy tin tưởng con và biết cách bảo vệ con, để con được tự do khám phá nhưng vẫn trong tầm kiểm soát và tình yêu thương.

Nguồn: dantri

0
 back to top