• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Giáo dục Nhật Bản trong phát triển nhân cách con người

1.Thực tập sinh có biết tại sao Nhật Bản lại coi trọng giáo dục con người?
Hiện nay, khi nhắc tới nền tảng giáo dục hàng đầu thế giới, người ta thường không thể bỏ qua nền giáo dục của Nhật Bản. Đây được coi là một trong những nền giáo dục tiên tiến bậc nhất trên thế giới.

Vậy, một đất nước từng rơi xuống vực suy tàn từ sau Thế chiến thứ 2 thế giới mà lại có bước nhảy vọt thần kỳ như vậy?

Từ một đất nước Nhật Bản bị tàn phá nặng nề sau thế chiến thứ 2 đã vực dậy phát triển thần kì như bây giờ.

Chúng ta đều biết, Nhật Bản là một đất nước khan hiếm về tài nguyên thiên nhiên. Một đất nước luôn luôn phải đối mặt với những thảm họa của thiên tai như động đất, sóng thần, núi lửa. Điều này khiến người dân Nhật bản đã biết dựa vào sức mình để tồn tại.

Hoàn cảnh sống tạo nên con người Nhật tính tự lập sự kiên cường trước những thứ khắc nghiệt xảy ra. Và họ coi con người là yếu tố quan trọng của đất nước. Muốn đất nước phát triển bắt buộc nước Nhật cần phải đào tạo con người chất lượng. Và Chính phủ Việt Nam liên kết với Chính phủ Nhật Bản để đào tạo người lao động đi xuất khẩu lao động giúp phát triển về mặt đào tạo nghề, đưa lao động Việt Nam tiếp xúc với các công nghệ tiên tiến trên thế giới

2. Hệ thống giáo dục của Nhật theo mô hình phương Tây
Nhật Bản là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của nền văn hóa phương tây như Hà Lan, Nga,… và văn minh Trung Hoa. Nền giáo dục của Nhật Bản cũng không thể nào tách ra khỏi những tư tưởng của Khổng giáo.

Nhưng người Nhật luôn biết tiếp thu những tinh hoa văn hóa của bên ngoài và áp dụng triệt để vào nền văn hóa bản địa. Người Nhật thường tiếp nhận thông tin song song cả văn hóa Trung Hoa và văn minh phương Tây. Và họ luôn cải tiến hệ thống giáo dục của chính mình. Mô hình giáo dục của Nhật Bản hiện nay chính là: hệ thống giáo dục 6 -3 -3 4 (tức là 6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở, 3 năm trung học phổ thông và 4 năm đại học).

Nếu các bạn thực tập sinh Nhật Bản tiếp xúc với các trẻ em Nhật thì sẽ thấy, từ lớp 1 đến lớp 3, học sinh tiểu học ở Nhật không phải trải qua bất cứ bài thi nào mà phần đa giáo dục ở độ tuổi này chú trọng đến giáo dục đạo đức và lối sống ngay từ khi còn bé

3 Nền giáo dục Nhật Bản phát triển nhờ đâu?
Nền giáo dục Nhật Bản xuất phát từ Khổng giáo, đặt đạo Khổng là nền tảng để sau đó phát triển nhân cách con người nên tới thời điểm này thì giáo dục Nhật Bản đã có bước phát triển vượt bậc và được đánh giá ở vị trí hàng đầu trên thế giới.

Vào thời phong kiến, Nhật Bản chỉ chú trọng đầu tư giáo dục cho tầng lớp quý tộc hay võ sĩ còn môi trường giáo dục của tầng lớp nhân dân thì chưa được phổ biến. Nhưng từ thời Minh Trị cho đến nay , Nhật Bản đã quan tâm đến giáo dục cho tất cả mọi người dân Nhật Bản. Hầu như tỉ lệ mù chữ ở Nhật là 0%.

Ngay cả trẻ em khuyết tật ở Nhật cũng luôn được khuyến khích và được tạo mọi điều kiện để được học tập và giáo dục bình đẳng như mọi người.

4. Một nền giáo dục hướng tới khoa học thực tiễn cho đời sống
Điểm tiến bộ của nền giáo dục Nhật Bản chính là hướng đến môi trường giáo dục thực tiễn cho học sinh. Giáo dục phải gắn liền với lợi ích đời sống của chính người dân Nhật. Và các ngành đào tạo nghề của Nhật được đánh giá rất cao.

Trong giáo dục nghề nghiệp của Nhật, Bộ giáo dục Nhật chia ra 5 loại hình cơ sở đào tạo: trường kỹ thuật, trường nông nghiệp, trường thương mại, trường hàng hải và trường bổ túc. Tất cả những mô hình đào tạo này luôn được gắn chặt với nơi sản xuất. Học tập tại đây, các học viên không chỉ được đào tạo kiến thức chuyên sâu về khoa học công nghệ mà còn được rèn luyện bản lĩnh vững vàng trước mọi tình huống sẵn sàng cho công việc sau này.

Giáo dục Nhật Bản hướng đến môi trường giáo dục thực tiễn cho học sinh.
Khi đến làm việc ở các xí nghiệp thì các công nhân Nhật vẫn phải trải qua giai đoạn học nghề để hòa nhập với công việc thực tế. Và đây là nét độc đáo trong đào tạo nghề của các công ty, xí nghiệp Nhật Bản mà các bạn đi thực tập sinh sẽ thấy.

5. Giáo dục Nhật Bản đi liền với đầu tư cơ sở vật chất
Cơ sở vật chất dành cho giáo dục Nhật Bản được nâng lên. Số trường học tại tất cả các bậc giáo dục đều tăng cao, đảm bảo nhu cầu giáo dục đến gần hơn với mọi tầng lớp nhân dân và du học sinh, tu nghiệp sinh quốc tế.

Kể đến đó là:
– Máy tính được đưa vào nhà trường, phát triển các phần mềm giáo dục tăng hiệu quả dạy học.
– Nuôi dưỡng phẩm chất cần thiết cho trẻ em bước vào một xã hội tốt trong tương lai.
– Chất lượng giảng dạy đạt chuẩn quốc tế với quá trình biên soạn sách giáo khoa hợp lý.

6. Lời kết
Với những thành tựu về chất lượng giáo dục tiên tiến của Nhật Bản đã giúp Nhật Bản hiện nay đứng ở vị trí thứ 3 thế giới.

Nhật là đất nước có hệ thống giáo dục tốt. Vậy nên nhiều bạn ứng viên của Việt Nam lựa chọn đất nước này đi thực tập sinh Nhật Bản là nền tảng để học tập sau này trở về xây dựng phát triển bản thân.

Nguồn: hoptacquocte.com

0
 back to top