• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

HOUKOKU NO ALTAIR

Ra mắt độc giả lần đầu năm 2007, Shoukoku no Altair là đứa con tinh thần được kết tinh từ niềm đam mê cuồng nhiệt của nữ họa sĩ tài hoa Katou Kotono với nền văn hóa rực rỡ và lịch sử hào hùng của đế quốc Ottoman – tiền thân của Thổ Nhĩ Kỳ. Tác phẩm tựa như một cánh đại bàng kiêu hãnh mang đến luồng gió mới cho thể loại manga lịch sử vốn thưa thớt như nước trong sa mạc. Chiêm nghiệm Shoukoku no Altair là người đọc đang dõi theo bóng hình quý phái của loài hùng ưng vùng hoang mạc, vừa khoáng đạt, hào hùng mà lại không thiếu nét tàn nhẫn, sắc bén.

Trong Shoukoku no Altair, các vương quốc trên toàn đại lục Rumeliana cứ như những thùng thuốc súng đã châm ngòi. Ở một phía, chúng ta có siêu cường quốc Balt-Rhain, một con quái vật khổng lồ đang âm thầm dòm ngó những người láng giềng yếu nhược hơn. Ở phía còn lại là liên minh các bộ lạc du mục Turkiye, nước cộng hòa Venedic, Phonenicia… những quốc gia vô cùng khác biệt nhưng lại có chung ý chí độc lập tự cường mãnh liệt. Thế nên cũng không khó đoán khi nhiệm vụ của nhân vật chính Tughril Mahmut, Pasha trẻ tuổi nhất của Turkiye, là kéo gần lại khoảng cách giữa các quốc gia có cùng chí hướng nhằm ngăn chặn tham vọng bá quyền của Balt-Rhain. Nhưng trên con đường bôn tẩu nhằm đạt được mục tiêu cao cả ấy, chính bản thân Mahmut cũng trở thành một phần không thể tách rời trong ván cờ chính trị khổng lồ, và dù vô tình hay cố ý, mỗi nước đi của cậu sẽ làm thay đổi cả thế giới.

Dưới góc độ một tác phẩm tập trung vào mảng quân sự, Shoukoku no Altair tuyệt không làm người đọc thất vọng. Mỗi trận chiến trong truyện không đơn thuần là một màn chém giết máu lửa vốn thường gặp trong các bộ truyện shounen. Thay vào đó, tác giả Katou Kotono đã khéo léo kích động tâm lý chờ mong, háo hức của người đọc thông qua những bước chuẩn bị tinh vi cho từng trận đánh, từ thu thập tin tức tình báo, lựa chọn chiến trường cho đến đoán định tâm lí đối phương,… Chỉ khi sự tò mò và kích động của độc giả đã lên đến đỉnh điểm, trận chiến họ chờ mong bấy lâu mới bộc phát như một cơn hồng thủy cuồng nộ và chết chóc. Giữa chiến trường sinh tử, ngay cả những huyền thoại sống vẫn có thể đổ máu. Và có hình ảnh nào lại lộng lẫy và bi tráng hơn cái chết da ngựa bọc thây của các anh hùng chốn sa trường?

Nhưng sự chênh lệch về sức mạnh quân sự giữa Turkiye và Balt-Rhain lại chẳng khác nào chàng David nhỏ bé so với gã khổng lồ Goliath. Nếu chỉ nhăm nhe đấu lực, kết cục bại vong của Turkiye là không thể tránh khỏi. Ở Shoukoku no Altair, tác giả Katou Kotono đã thể hiện khả năng điểm sắt thành vàng khi vung bút khai thác đề tài chiến tranh ở một góc độ vượt ngoài khuôn khổ truyền thống: từ lôi kéo đồng minh, chiến tranh kinh tế, hay bôi nhọ thanh danh kẻ thù thông qua những mưu kế tinh vi. Dù đôi lúc, các âm mưu chính trị này sẽ khiến độc giả nhức đầu, nhưng khi bạn lần theo những đầu mối tưởng chừng không liên quan gì đến nhau để cuối cùng khám phá ra một mưu kế liên hoàn nhằm giáng cho kẻ thù một đòn đau, đó là một cảm giác trên cả tuyệt vời.

Đơn cử, trên bước đường ngăn chặn âm mưu bành trướng của Balt-Rhain, Mahmut đã bắt liên lạc với đặc sứ của đế quốc Chinili, người vốn đang lo ngại một khi Balt-Rhain bành trướng quá nhanh, Chinili sẽ trở thành mục tiêu kế tiếp. Giải pháp hai kẻ chí đồng đạo hợp ấy đề ra để hóa giải mối ẩn họa từ Balt-Rhain là dùng ngân khố kếch xù của Chinili đặt mua bốn trăm ngàn món đồ pha lê từ nước cộng hòa trung lập Venedic để chúc mừng nghi lễ trưởng thành của thái tử Chinili.

Có thể bạn sẽ nghĩ đây hẳn là trò cười lớn nhất trong thế giới truyện tranh, pha lê lại liên quan đến việc cản bước Balt-Rhain thế nào? Nhưng để lô hàng pha lê được chuyển tới Chinili an toàn, toàn bộ hộp chứa phải được phủ đầy những bông lúa mì chín mọng nhằm tránh va đập. Thế là Venedic phải tất tả ngược xuôi đi thu mua lúa mì khắp nơi để hoàn thành đơn đặt hàng khổng lồ nọ. Cùng lúc ấy, chính Balt-Rhain cũng đang hối hả tích trữ lúa mì để làm quân lương cho các binh đoàn viễn chinh, nên mâu thuẫn vì tranh đoạt lúa giữa Venedic và Balt-Rhain là không thể tránh khỏi. Vậy là một mặt, Mahmut đã tạm thời ngăn được âm mưu xâm lược Turkiye của Balt-Rhain, mặt khác cậu lại tranh thủ được sự ủng hộ của cả Chinili và Venedic. Tất cả đều bắt đầu từ một đơn đặt hàng “vô hại”.

Trong Shoukoku no Altair, yếu tố mạnh dùng sức, yếu dùng mưu được tác giả khai thác rất triệt để mà mưu kế bên trên chỉ là một ví dụ nhỏ. Nhưng gánh nặng khi luôn phải đứng ở vị thế kẻ yếu mà chống đối lại một thế lực hùng mạnh hơn cũng dần dần làm Mahmut thay đổi. Từ một chàng trai đầy lý tưởng và yêu chuộng hòa bình, cố thoát khỏi ký ức kinh hoàng thuở ấu thơ khi gia đình cậu bị quân Balt-Rhain sát hại, theo diễn biến của mạch truyện, áp lực phải trở thành một vị thủ lĩnh mưu lược và sáng suốt khiến Mahmut dần trở nên lạnh lùng và lí trí hơn. Các quyết định của cậu cũng dẫn đến những bi kịch kinh hoàng, từ con giết cha, em giết anh đến cái chết của hàng vạn người. Nhưng cuộc thư hùng giữa Balt-Rhain và Turkiye là không thể tránh khỏi, và điều duy nhất cậu có thể làm được là hạn chế những đau thương nó gây ra cho Turkiye, dù bản thân hay những người khác phải trả giá bao nhiêu đi nữa. Nhưng cũng chính vì Mahmut quá sáng chói, các nhân vật phụ lại bị vầng hào quang ấy làm lu mờ và chưa thực sự tìm được đất diễn cho riêng mình. Dẫu vậy, mỗi nhân vật phụ đều mang trong lòng một ước vọng, lý tưởng riêng và họ luôn sẵn sàng phấn đấu hết mình để giấc mơ trở thành sự thật.

Tựu chung lại, có thể xem Shoukoku no Altair như một bộ bách khoa toàn thư về muôn vàn cách thức mà một quốc gia yếu nhược có thể thực hiện để chống lại đối thủ hùng mạnh. Tuy chỉ là một tác phẩm lấy bối cảnh giả tưởng nhưng những vấn đề tác phẩm đặt ra về tham vọng bá quyền cùng thảm họa chiến tranh lại rất thật, nước mắt của Mahmut khi cả gia đình cậu bị tàn sát cũng là thật. Nhưng chẳng biết phải đến bao giờ, lời hứa hẹn của Pasha Sehir Khalil dành cho cậu bé Mahmut về một thế giới không có chiến tranh mới thôi là giấc mơ xa vời?

Nguồn: takoyaki.asia

0
 back to top