• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Hướng dẫn cách xử lý khi có động đất tại Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia thường xuyên xảy ra động đất. Chính vì vậy các biện pháp đối phó với động đất tại Nhật cũng được thực hiện liên tục. So với các nước khác thì các toà nhà ở Nhật có ưu thế hơn hẳn về khả năng chịu lực cũng như độ bền.

Như vậy, bạn đã biết phải làm gì khi xảy ra động đất chưa? Hãy cùng tìm hiểu thông tin hướng dẫn cách xử lý khi có động đất tại Nhật Bản để đảm bảo an toàn cho chính mình bạn nhé.

1. Những nguyên tắc an toàn khi có động đất
Tại Nhật Bản thường có động đất xảy ra, vì thế khi đi du học Nhật các bạn trẻ phải trang bị cho mình đầy đủ thông tin để mang lại cho mình sự an toàn cao nhất. Thông tin cụ thể như sau:

1.1 Trường hợp đang trong lớp học hoặc phòng kín
Nếu các bạn đang trong lớp học hoặc trong phòng kín, các bạn sẽ thực hiện như sau để đảm bảo an toàn cho mình:

Cần phải ngồi xuống sàn nhà hoặc chui xuống gầm bàn, gầm giường... Ngoài ra, việc ẩn nấp ở những nơi vững chắc, có thể chống được đồ vật rơi mà vẫn tạo khoảng trống để trú ẩn và có khí thở. Tuy nhiên, bạn luôn giữ mình trong tư thế sẵn sàng di chuyển sang vị trí khác.
Phải tránh những nơi nguy hiểm như: khu vực gần cửa sổ, bên dưới các vật treo trên trần nhà, đồ nội thất có chiều cao lớn (gương, tủ,...) hoặc những đồ dễ bể vỡ.
Khi có mất điện xảy ra, bạn chỉ được dùng đèn pin hoặc điện thoại. Tuyệt đối không được dùng nến hoặc diêm, vì chúng có thể gây cháy nổ.
Trong trường hợp cần di chuyển, bạn phải luôn di chuyển bằng thang bộ hoặc lối thoát hiểm. Tuyệt đối không được dùng tháng máy.1.2 Trường hợp đang ở ngoài đường
Động đất có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu, kể cả khi bạn đang ở ngoài đường. Nếu điều đó xảy ra, bạn phải thực hiện như sau:

Tránh xa các tòa nhà lớn, cột điện, cây cối,.... nếu có thể hãy di chuyển nhanh chóng đến các nơi thoáng đãng để ngồi hoặc nằm sát xuống đường nếu không thể di chuyển được.
Nếu đang lái xe hãy ghé vào lề đường và dừng lại, tốt nhất bạn nên để lại xe và di chuyển đến nơi an toàn.
Trường hợp bạn đang ở trong ô tô, hãy mở nhạc thật to và hạ tất cả các cửa kính xuống. Hãy ngồi lại trong xe cho đến khi hết chấn động.

1.3 Trường hợp đang ở nơi đông người
Động đất xảy ra khi bạn đang ở nơi đông người, bạn phải tránh xa các kệ hàng chứa các vật dễ rơi. Nếu đang ngồi trên ghế, hãy ngồi lại trên ghế và dùng tay để bảo vệ đầu. Hãy chắc chắn rằng bạn không di chuyển đi đâu cho đến khi hết chấn động.

2. Những nguyên tắc an toàn đối với sóng thần
2.1 Cách nhận biết sóng thần
Thông thường, động đất là dấu hiệu đầu tiên. Sau đó mực nước biển thường rút đi rất nhanh trước mỗi trận sóng thần. Ngoài ra, nếu sóng thần sắp xảy ra các loại động vật thường nhanh chóng rời khỏi khu vực này hoặc tụ tập thành từng đàn để tìm nơi ẩn nấp.

2.2 Những điều phải làm khi có sóng thần

Khi sóng thần ập vào, bạn phải lập tức tránh xa các khu vực giáp ranh với biển, hãy di chuyển thật nhanh vào các vùng đất liền, nếu có thể di chuyển đến những nơi có vị trí cao và khô ráo như đồi núi thì càng tốt.

Nếu sóng thần đến quá nhanh, hãy di chuyển đến các tòa nhà cao tầng và vững chắc. Sau đó leo lên tầng cao nhất có thể và tìm chỗ bám thật chắc.

Nếu bạn bị nước cuốn trôi, kể cả biết bơi hay không biết bơi thì bạn cũng phải bám ngay vào những vật dụng có thể nổi như: thân cây, đồ làm bằng gỗ nổi…

Sau khi sóng thần dời đi, có thể một đợt sóng thần khác sẽ ập đến. Vì vậy, hãy di chuyển nhanh nhất đến chỗ trú an toàn và tìm cách liên hệ với đội cứu hộ để đảm bảo an toàn cho chính mình nhé.

Nếu được cảnh báo trước, bạn phải lập tức rời khỏi khu vực nhiễm phóng xạ. Hãy đi thật nhanh và đi thật xa bạn nhé. Còn nếu bạn bị bất ngờ, hãy lập tực tìm một nơi trú ẩn trong những tòa nhà xây bằng gạch hoặc bê tông.

Thường xuyên tìm cách liên lạc với mọi người bằng điện thoại, radio hay thậm chí bằng Facebook để biết rõ tình hình bên ngoài.

2.3 Trường hợp đi vào cùng nhiễm phóng xạ
Trong trường hợp đi vào vùng nhiễm phóng xạ, bạn hãy tránh xa mọi người và tự vệ sinh cho chính mình theo hướng dẫn sau đây:

Cởi bỏ quần áo đang mặc vào một túi nhựa và buộc thật kín, và để vào thùng rác.
Hãy tắm thật nhiều bằng xã phòng và nước để tẩy rửa toàn bộ chất phóng xạ trên người, bạn tắm thật nhẹ nhàng không được để da bị trầy xước.
Gội đầu với nước, không được dùng xà phòng. Bởi xà phòng làm kết dính tóc và chất phóng xạ.
Dùng khăn sạch đã thấm nước để nhẹ nhàng lau thật kỹ: mũi, mí mắt, lông mi, tai.
Sau khi làm theo hướng dẫn như trên, bạn phải liên hệ ngay với cơ quan chức năng hoặc bệnh viện gần nhất để được khám tổng thể và đảm bảo an toàn cho những người xung quanh bạn.
Trên đây là một số hướng dẫn cách xử lý khi có động đất tại Nhật Bản cho các bạn mới sang có thể nhanh chóng phòng tránh và tự bảo vệ bản thân mình. Hy vọng việc trang bị cho mình kiến thức cần thiết để du học nhật Bản sẽ giúp bạn gặt hái được nhiều thành công tại xứ sở hoa anh đào nhé!

Nguồn: hoctiengnhatuytin

0
 back to top