• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Kì Nghỉ Dài Nhất Tại Nhật Bản

Người Nhật nổi tiếng về sự chăm chỉ làm việc, họ là những con người chịu khó chăm chỉ tới mức quên ăn quên ngủ và còn quên cả những vấn đề riêng tư như lấy vợ hoặc chồng, vì thế một năm của người Nhật có nhiều ngày nghỉ lễ khác nhau tạo điều kiện cho người Nhật nghỉ ngơi và có thời gian bên gia đình. Trong năm có người Nhật có một kì nghỉ dài nhất từ ngày 29 tháng 4 đến ngày 5 tháng 5.

Ngày 29/4: 昭和の日(showa no hi )
Kỉ niệm ngày sinh nhật của Nhật Hoàng Hirohito. Showa - Chiêu Hòa là triều vua lâu dài nhất trong lịch sử Nhật Bản. Trong thời kỳ này, xã hội Nhật đã có sự thay đổi lớn lao. Từ khi Nhật Hoàng Hirohito mất 1989 đến năm 2006, ngày này được đổi thành Midori no Hi. Nhưng từ 2006 đến nay, đã được đổi lại thành: Showa no Hi

Ngày 3/5: 憲法記念日 ( Kenpo Kinenbi )
Ngày này có từ năm 1947, để kỷ niệm việc một thể chế mới được thiết lập và có hiệu lực tại Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai. Đặc biệt, sau khi hiến pháp mới được thiết lập, Nhật Hoàng chỉ còn là "Biểu tượng của quốc gia và sự hoà hợp của dân tộc", chứ không có quyền lực chính trị. Công cuộc tái thiết đã khiến Nhật Bản trở thành một quốc gia dân chủ với mức độ đô thị hóa cao và là một trong các quốc gia đứng đầu thế giới về công nghiệp và khoa học kỹ thuật. Sự "Thần kỳ" của nước Nhật thời bấy giờ đã khiến cho các nước khác thực sự ngạc nhiên và ngưỡng mộ.

Ngày 4/5: みどりの日 ( Midori no Hi )
Giữa năm 1985 đến 2006 là ngày "Kokumin no kyuujitsu" (国民の休日/ ngày nghỉ của công dân), sau đó đổi thành "Midori no hi" (みどりの日/ lễ xanh hay Greenery day). Ngày này cũng giống như Tết Đoan Ngọ (Tết diệt sâu bọ, bảo vệ mùa màng) ở Việt Nam. Ở Nhật mang ý nghĩ là cảm tạ những gì mà mẹ thiên nhiên mang lại cho chúng ta.

Ngày 5/5: こどもの日( Kodomo no Hi )
Đây là ngày lễ cầu sức khỏe và hạnh phúc cho trẻ em. Nếu hay đọc truyện Doremon thì ta sẽ thấy nhà Nobita hay mấy bé khác thường treo lồng đèn cá chép ( こいのぼり).

Khoảng thời gian nghỉ lễ dài và liên tục người Nhật chuẩn bị hành trang du lịch nước ngoài để tận hưởng kì nghỉ, du lịch nước ngoài được người Nhật ưa đến nhất là Hawaii và đảo Guam, đến tiếp đến là các điểm nóng về du lịch trong nước như đảo Yakushima ở đây người dân có thể đắm mình trong dòng nước biển và thưởng cho mình những món ăn ngon.

Kì nghỉ dài nhất tại Nhật được kết thúc vào ngày lễ trẻ em, chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh 1000 lá cờ cá chép ở sông Atakagukawa bay trong gió thể hiện mong ước các bé trai sẽ mạnh khỏe, cứng rắn vượt qua được mọi thử thách trong cuộc sống, giống như hình ảnh cá chép vượt vũ môn kinh qua thác nước dữ dội. Vào ngày này, gia đình có các bé trai sẽ trưng bày các búp bê võ sĩ (Musha-ningyo) trong nhà, cả gia đình cùng ăn chimaki (một loại bánh làm từ gạo nếp gói lá tre) và kashiwamochi (loại bánh nếp nhân đậu ngọt gói trong lá sồi). Rất nhiều gia đình còn tắm với lá của “sho-bu” hay lá cây Irit ngọt vì tin rằng việc này có thể tránh được ma quỷ.

Hi vọng bài viết về Tuần lễ vàng của người Nhật sẽ mang lại cho mọi người những thông tin thú vị về nét văn hóa của xứ Phù Tang. Bên cạnh đó, việc hiểu văn hóa cũng là một trong những yêu cầu quan trọng nếu bạn muốn theo đuổi ngành dịch thuật tiếng Nhật. Chúc các bạn học tiếng Nhật vui vẻ.

Nguồn: hoctiengnhatuytin

0
 back to top