• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Kiến thức về động đất: Phân biệt magnitude và shindo

Có thể bạn chưa biết, ở Nhật cứ 4 phút lại xảy ra một trận động đất nhỏ, do đó các tin tức về động đất luôn được cập nhật hàng ngày. Trên các bản tin người ta thường sử dụng 2 thuật ngữ để chỉ cường độ là magnitude (マグニチュード) và shindo (震度). Vậy sự khác nhau giữa 2 khái niệm magnitude và shindo là gì?

Một trong những điều cần biết khi du học Nhật Bản là kiến thức về động đất, trong đó bạn cần phân biệt rõ 2 thuật ngữ trên để có thể nghe hiểu thông tin về cường độ các trận động đất được phát trên các phương tiện truyền thông.

Khái niệm
14/01/1978 khi địa chấn gần biển Izuooshima xảy ra, người dân đã hiểu nhầm phát biểu「Tiếp theo, sẽ có khả năng phát sinh dư chấn 6.0 Magnitude」thành「Dư chấn 6 Shindo」, vì thế đã phát sinh sự hỗn loạn. Do đó, việc lý giải một cách chính xác sự khác nhau giữa Shindo và Magnitude rất quan trọng.

Magnitude: chỉ độ lớn (quy mô) của trận động đất
Shindo: chỉ độ mạnh của sự rung lắc tại nơi mà chúng ta đang sống ngay thời điểm động đất xảy ra

Mối liên quan
Nói cho dễ hiểu, quan hệ của shindo và magnitude cũng giống như quan hệ của ánh sáng từ bóng đèn và ánh sáng chiếu đến mặt bàn. Dù bóng đèn có sáng, nhưng nếu ở nơi xa bóng đèn thì ánh sáng trên mặt bàn cũng bị tối đi. Như vậy, mức độ (magnitude) có lớn đi chăng nữa, nhưng nếu ở nơi xa tâm chấn thì chấn độ (shindo) cũng nhỏ dần đi.

Một trận động đất có magnitude nhỏ nhưng khoảng cách đến tâm chấn là gần thì mặt đất sẽ bị rung lắc mạnh, dẫn đến shindo lớn. Ngược lại, một trận động đất có magnitude lớn nhưng khoảng cách đến tâm chấn là xa thì mặt đất sẽ ít bị rung lắc, dẫn đến shindo nhỏ.

Đơn vị của magnitude
Magnitude tăng 1 thì năng lượng của động đất tăng 32 lần. Động đất có magnitude 8 có năng lượng của 32 phần động đất magnitude 7.

Đơn vị của shindo
Tại Nhật, shindo được biểu hiện theo 10 cấp:

0: Mọi người không cảm nhận được sự rung lắc;
1: Có người cảm nhận được sự rung lắc trong phòng yên tĩnh;
2: Nhiều người cảm nhận được sự rung lắc trong phòng yên tĩnh;
3: Hầu hết mọi người cảm nhận được sự rung lắc trong phòng;
4: Đồ treo như bóng đèn bị rung lắc mạnh, có vật bị rơi đổ;
5-: Sách, bát đĩa rơi khỏi giá, đồ đạc trong nhà tự động di chuyển;
5+: Không cầm nắm được đồ vật, di chuyển khó khăn, nhiều sách vở bát đĩa rơi khỏi giá, tường gạch đổ vỡ…
6-: Con người không thể đứng trên mặt phẳng, đồ vật di chuyển rơi vỡ, cửa không mở được, cửa kính vỡ, cây đổ…
6+: Con người không thể bò hoặc di chuyển, có thể bị văng ra khỏi chỗ, cây đổ, lở đất, có khả năng sập nhà gỗ…
7: Khả năng sập nhà gỗ cao, nhà xây bằng bê tông bị rạn nứt…
8 Đến 9: Rất mạnh, phá hủy gần hết cả thành phố hay đô thị, có vết nứt lớn, vài tòa nhà bị lún...
Trên 9 : Rất hiếm khi xảy ra;
Trên 10: Cực hiếm khi xảy ra.

Thông thường tại Nhật, các trận động đất thường ở mức 2 - 4, khá an toàn và các bạn thường nhận được thông báo qua điện thoại về nghỉ làm hoặc nghỉ học, nếu mạnh hơn sẽ có hướng dẫn sơ tán.

Nhưng có một số trường hợp chúng ta không thể lường trước được, điển hình là ngày 11 tháng 3 năm 2011, một trận động đất khủng khiếp 8.9 độ magnitude xảy ra ở vùng Đông Bắc Nhật Bản, kéo theo một trận sóng thần hủy diệt. Dư chấn từ trận động đất này có thể cảm nhận được từ khắp nơi trên thế giới. Bờ biển Bắc Mỹ hàng năm sau đó vẫn chịu những đợt sóng ảnh hưởng từ trận động đất này. Số người chết lên đến hơn 15.000 người.

Nếu bạn đang đi làm hay du học Nhật hãy trang bị tốt cho mình những kiến thức về cách xử lý khi xảy ra động đất và thường xuyên theo dõi tin tức hàng ngày để phòng tránh, bảo vệ bản thân.

Chúng tôi vừa giải thích cho các bạn sự khác nhau giữa Shindo và Magnitude, hi vọng với các thông tin trong bài viết, các bạn du học sinh và người lao động Việt Nam sẽ có những sự chuẩn bị tốt hơn cho quá trình học tập và làm việc tại đây. Luôn luôn đề phòng và giữ an toàn cho mình các bạn nhé!

Nguồn: hoctiengnhatuytin

0
 back to top