• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Lễ hội Halloween ở Nhật: ngọt ngào và rùng rợn

Người Nhật nổi tiếng với trí tưởng tượng, khả năng bay bổng, những phát minh diệu kỳ và cả những phát minh kỳ dị. Đất nước mặt trời mọc tiên phong trong du nhập văn hóa phương Tây, thì không có có lý do gì để mà bỏ qua lễ hội Halloween.

Sự du nhập
Dù rất hứng khởi, nhưng Halloween vẫn du nhập sau rất nhiều Valentin, Giáng Sinh, Năm mới có lẽ là vì …ma phải sợ thánh thần. Nhưng gần đây thì Halloween được chào đón nồng nhiệt.

Sự kiện lớn nhất được bắt đầu cho “phong trào” Halloween ở Nhật phải kể đến là “Disney Happy Halloween 1997” được tổ chức ở Công viên Disneyland Tokyo năm 1997. Tất nhiên những bữa tiệc Halloween đầu tiên rất đỗi …bình thường, không kinh dị, rùng rợn, nhưng càng ngày Halloween càng sống động ở Nhật bản.

Halloween du nhập, lập tức được hòa cùng văn hóa Cosplay của Nhật Bản. Một sự tương đồng, tương hỗ tuyệt vời. Giới trẻ Nhật bản hảo hứng hóa trang với những cosplay ma quái trong sự tưởng tượng và sáng tạo vô biên.

Một lý do khác, mang ý nghĩa văn chương, chính thống hơn là Halloween đâu đó như là một “lễ vu lan phương Tây”, kiểu như ngày trỗi dậy của những linh hồn. Xét về mặt tương đồng thôi, còn ý nghĩ cơ bản thì lễ hội Obon ở Nhật (“linh hồn về với gia đinh”) hoàn toàn khác với Halloween (“xua đuổi những linh hồn tội lỗi”).

Lễ hội Halloween tổ chức ở Nhật tất nhiên được biến tấu, khởi đầu nhẹ nhàng hơn, ít ma quái hơn; những cũng có những phiên bản kỳ dị, kinh dị hơn, thậm chí “quái đản” hơn.

Mặc dù ngày lễ này ở Nhật bản, người ta cũng bán kẹo, đồ vật liên quan đến Halloween như mứt bí ngô, đèn lồng jack, …tuy nhiên KHÔNG có “truyền thống” xin kẹo “trick or treat” như bản gốc đâu nhé.

Ngoài đường phố ở một số thành phố, có hẳn cả diễu hành, những dã hội ngoài trời nhân dịp Halloween.
Và tất nhiên không hiếm những bộ phim của Nhật bản “ăn theo” Hallloween.

Nguồn: nhatbanaz.com

0
 back to top