• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Ngàn năm áo mũ

Cuốn sách ra mắt đúng vào thời điểm mới chiếu bộ phim “Thái sư Trần Thủ Độ”, trước đó 1 vài năm là “Đường tới thành Thăng Long”. Các phim đều nhận nhiều ý kiến trái chiều là Tàu quá, nhưng đọc sách xong mới thấy là nếu làm thật thì còn Tàu hơn. Mọi người đều thấy Việt Nam cũng như các nước như Triều Tiên, Nhật Bản đều ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi quan niệm “Hoa di” và nền văn minh Trung Hoa, đây cũng là nguồn tham khảo chính không chỉ về trang phục mà còn cả về văn hoá, lễ giáo, phong tục, tất nhiên có cải biến và sáng tạo để làm nên bản sắc dân tộc
Ngàn năm áo mũ phân tích và trình bày về trang phục nhiều thời đại: Lý, Trần, Lê, Tây Sơn, Nguyễn… với 3 loại hình trang phục chính: Cung đình, quân đội, dân gian. Cùng với đó là nhiều phân tích liên quan đến mức độ “tàu”. Và sự thật phũ phàng là Tàu hơn cả bây giờ. Nếu trước đây đọc lịch sử ta tưởng rằng nước Nam là đất nước mang tư tưởng Hoa Hạ, thì nay đọc xong mới thấy là đúng như thế thật, không thể chối cãi.

Nhìn chung đây không chỉ là một tác phẩm, mà còn là 1 công trình khoa học xã hội nghiêm túc, tỉ mẩn, nghiên cứu và tìm tòi tư liệu bài bản. Hệ thống lại các thông tin áo mũ trong khoảng 1 ngàn năm lịch sử Việt Nam. Thông qua kiến thức trang phục chúng ta được liên hệ rất nhiều sử liệu và thông tin khách quan về lịch sử. Đặc biệt các chú thích và index đều chi tiết, điều mà vào thời điểm ra mắt cũng đang được giới khoa học săm soi khá kĩ và rục rịch bảo nhau làm cẩn thận.

Cuốn sách thuộc dạng khảo cứu nên đọc khá lâu và phải nghiền ngẫm không vội được, đọc các tư liệu lịch sử kèm hình ảnh khiến ta hiểu được khá nhiều các từ Hán Việt thỉnh thoảng dùng mà không hiểu rõ gốc tích.

Dù đây là một công trình nghiên cứu nhưng khá dễ hiểu với độc giả bình thường, bởi Trần Quang Đức đã cố gắng làm mềm hoá những kiến thức khô khan, làm nhẹ nhàng những gì phức tạp, kèm theo đó là vô số hình ảnh minh họa. Tên sách cũng giàu chất thơ, mở ra chiều sâu của không gian văn hóa, được bắt nguồn từ câu thơ cổ: “Áo mũ ngàn năm thành cỏ rác”.

Nguồn: nguyendinhkhiem.wordpress.com

0
 back to top