• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Nhật Bản Duy Tân 30 Năm

Đọc quyển sách này, bạn sẽ thấy tác giả không chỉ viết về những sự kiện diễn ra trong 30 năm Minh Trị duy tân (1866-1899), mà còn về nước Nhật từ thuở sơ khai mới dựng nước. Từ gốc gác dân tộc, vị trí địa lý đến cái tinh thần, trách nhiệm của dân đối với đất nước đã đưa Nhật Bản từ một nước phong kiến lên ngang hàng với các nước phương Tây chỉ trong vỏn vẹn nửa đời người. Điều mà chúng ta đã được hỏi mỗi ngày từ lớp 1 đến bây giờ câu trả lời vẫn là “thưa Bác, vẫn chưa!”.

Dân tộc Nhật Bản đã sẵn cái tính vì nước quên thân, phải giữ thân thể cũng như danh dự luôn trong sạch, sẵn sàng gạt cái chưa tốt đã theo đuổi hàng trăm năm để học hỏi cái mới tốt đẹp hơn. Từ tầng lớp nông dân đến quan lại quyền cao chức trọng, khi nguy biến sắp đến, vận nước sắp nguy, đều nhất nhất đồng lòng cùng nhau thay đổi.

Về cách trình bày nội dung quyển sách, tác giả Đào Trinh Nhất rất cẩn thận ghi đầy đủ tên gọi các địa danh, tên riêng của Nhật bằng từ Hán Việt lẫn Hán tự kế bên, giúp cho những ai đang học tiếng Nhật có thêm một lượng kiến thức bổ ích. Bên cạnh đó, biên tập viên còn ghi chú thêm Romaji của từ ngay bên cạnh. Tuy đôi chỗ còn chưa chính xác, thiếu trường âm nhưng vẫn giúp ích rất nhiều. Nguồn gốc chữ Hiragana, Katakana cũng được nhắc đến ở cuối quyển sách.

Và với một chút hoài nghi, tò mò tự thân mình muốn tìm hiểu để rõ hơn về những mặt trái, những góc tối bên cạnh sự thay đổi thần kỳ này. Có lẽ sẽ được trả lời trong một quyển sách khác.
Nguồn : http://reviewsach.club

0
 back to top