• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Nhật Bản thử nghiệm “tàu viên đạn” vận tốc gần 400 km/h

Theo truyền thông Nhật Bản, phiên bản ALFA-X của tàu cao tốc Shinkansen đã bắt đầu quá trình thử nghiệm kéo dài 3 năm từ ngày 10/5. Khi đi vào hoạt động vào khoảng năm 2030, tàu sẽ đạt vận tốc lên đến 360 km/h, trở thành tàu viên đa chạy nhanh nhất thế giới.

ALFA-X cũng sẽ “vượt mặt” tàu Fuxing của Trung Quốc, có vận tốc chậm hơn 10 km/h dù được thiết kế có vận tốc ngang nhau. Nó sẽ bao gồm 10 toa và phần mũi dài.
Tàu sẽ được thử nghiệm trên tuyến nối 2 thành phố Sendai và Aomori, cách nhau 280 km. Các cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra sau lúc nửa đêm, khi đường ray vắng, và diễn ra 2 lần mỗi tuần.

Tàu viên đạn ALFA-X đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của tàu cao tốc Shinkansen, đưa dịch vụ đường sắt cao tốc nổi tiếng thế giới thậm chí còn chay nhanh hơn trong tương lai.

Quá trình thử nghiệm trên diễn ra sau khi tàu viên đạn mới Shinkansen N700S của Nhật Bản bắt đầu các cuộc thử nghiệm mới chỉ hơn 1 năm trước. Khi đi vào hoạt động, tàu N700S sẽ đạt vận tốc tối đa 300 km/h, tương đương với các tàu thuộc sê-ri N700.

Một loạt các mẫu tàu cao tốc mới được ra mắt trong bối cảnh Nhật Bản đang chuẩn bị làm chủ nhà đại hội thể thao Olympics mùa Hè tại Tokyo vào năm 2020.

Tuy nhiên, dù tàu ALFA-X có đạt vận tốc bao nhiêu trong các cuộc thử nghiệm thì nó cũng không thể phá vỡ kỷ lục của tàu đệm từ của ngành đường sắt Nhật Bản, từng đạt vận tốc 603 km/h trong một đường chạy thử nghiệm vào năm 2015.

Nguồn: dantri

0
 back to top