• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Những đức tính tốt của người Nhật

Là một đất nước với văn hóa nghìn năm lịch sử, con người Nhật Bản có những đức tính tốt đẹp mà khiến cả thế giới phải suy ngẫm học hỏi. Dù không được thiên nhiên ưu đãi về địa lý, nhưng con người Nhật Bản vẫn vượt qua mọi khó khăn để vươn lên với nền kinh tế phát triển. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những đức tính tốt của người Nhật qua bài viết dưới đây nhé!

Những đức tính tốt của người Nhật

1. “Cần cù bù thông minh”. Không hẳn là người thông minh nhưng là những chú ong chăm chỉ.

Trên xe buýt hay xe điện ngầm, người Nhật không hay nói chuyện rôm rả mà chỉ chăm chỉ với công việc của bản thân. Đối với họ thời gian là vô cùng quý giá. Họ tranh thủ học tập, suy nghĩ, không ngừng cải thiện bản thân mình mọi lúc mọi nơi. Người Nhật được thế giới biết đến không phải vì sự thông minh mà là sự chăm chỉ và làm việc có khoa học. Họ nỗ lực làm việc học tập trong “từng giây”, chậm chậm, từ từ nhưng chắc chắn và chăm chỉ đều đặn cả đời. Thời gian mà họ bỏ ra đều có phương pháp và kế hoạch nên sự hiệu quả trong công việc là rất cao.

2. “Phải biết nỗ lực hết mình vì mục tiêu chung của cả tập thể chứ không vì lợi ích riêng mình”.

Trẻ con Nhật bản ngay từ nhỏ đã được giáo dục, thường xuyên tham gia các hoạt động tập thể. Chúng được dạy là phải hết mình vì tập thể, phải biết hy sinh, gạt bỏ quan điểm cá nhân để hết mình theo đuổi mục tiêu chung của tập thể. Với nền tảng giáo dục chắc chắn như vậy nên đã hình thành những tầng lớp lao động với ý thức tôn trọng tính tập thể cao. Cho dù là giám đốc hay công nhân tất cả đều hết mình cống hiến cho công ty.

3. Luôn luôn nỗ lực

Ở Nhật, việc đánh giá con người dựa trên quá trình dài mà người đó làm việc chứ không chỉ vì một vài thành tích công việc bất ngờ. Người Nhật coi trọng sự chăm chỉ nỗ lực từng chút trong một thời gian dài hơn là sự thăng tiến nhảy vọt. Họ coi trọng con người dựa vào những gì họ đóng góp cho xã hội chứ không phải địa vị mà người đó đang có.

4. Yêu công việc

Người Nhật luôn coi công việc như cuộc sống, họ yêu công việc như chính cuộc sống của mình. Họ hạnh phúc khi có thể hoàn thành công việc thật tốt và đóng góp hết sức mình cho tập thể và xã hội.

Tuy nhiên họ cũng không phải chỉ biết làm việc, phương châm của họ là “chơi ra chơi mà làm ra làm”. Nếu bạn có một đồng nghiệp người Nhật thì sẽ thấy khi làm việc họ sẽ hết mình với công việc nhưng khi đã tham gia chơi rồi thì họ cũng sẽ chơi nhiệt tình không thua kém ai cả.

5. Tiết kiệm

Từ bé người Nhật đã được giáo dục là phải tiết kiệm. Họ tiết kiệm từ những điều nhỏ nhặt nhất. Từng cá nhân đều tiết kiệm và tạo thành một xã hội cùng tiết kiệm có ý nghĩa vô cùng lớn.


Nguồn: duhocnhat.org.vn

0
 back to top