• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Những Nét Độc Đáo Của Văn Hóa Nhật Bản

Với bề dày lịch sử hơn trăm năm, văn hóa Nhật Bản thể hiện những nét độc đáo riêng, là sự kết hợp hài hòa giữa nền văn hóa lâu đời với những cái mới tạo nên sự khác biệt. Đất nước Nhật Bản đã tạo nên một sức hút vô cùng lớn đối với các du khách quốc tế về đây chiêm ngưỡng thiên nhiên, tìm hiểu văn hóa và lối sống con người Nhật.

Cúi chào trong văn hóa Nhật
Người Nhật có những quy tắc, lễ nghi riêng trong giao tiếp thể hiện tính truyền thống mà mọi người đều phải làm theo. Tùy thuộc vào địa vị xã hội, mối quan hệ xã hội của mỗi người tham gia giao tiếp thì sẽ có lời chào và cách cúi mình khác nhau. Người Nhật có ba kiểu cúi chào như sau:
Kiểu khẽ cúi chào: thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng 1 giây, người Nhật chào nhau vài lần trong ngày, nhưng lần đầu thì phải chào thi lễ còn những lần sau chỉ khẽ cúi chào.
Kiểu cúi chào bình thường: thân mình cúi xuống từ 20 đến 30 độ và giữ nguyên trong 3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau khoảng 10 đến 20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.
Kiểu Saikeirei: là cúi xuống từ từ và thấp khoảng 45 độ là hình thức cúi chào cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc và thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng.

Lối sống thể hiện nét văn hóa nổi bật
Nghệ thuật trà đạo được phát triển từ đầu thế kỷ XIII được xem là nét nổi bật trong văn hóa Nhật Bản, một biểu tượng của tâm hồn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc về tâm hồn cũng như tinh thần đối với con người và đất nước Nhật Bản. Người Nhật cho rằng, thông qua cách uống trà và thưởng thức trà đạo có thể phát hiện được giá trị tinh thần tiềm ẩn trong mỗi người. Tinh thần của trà đạo được biết đến qua bốn chữ: “hòa - kính - thanh - tịch”.

Bên cạnh nét đặc sắc về trà đạo là nét đặc trưng về trang phục truyền thống của người Nhật. Kimono là trang phục gồm một chiếc áo choàng được giữ cố định bằng một vành khăn rộng cuốn chặt vào người cùng với một số dây đai và dây buộc tóc, ống tay áo rộng và dài thùng thình chỉ dành cho nữ giới. Vài trăm năm trước, người Nhật Bản sử dụng trang phục Kimono hàng ngày, nhưng ngày nay Kimono chỉ được sử dụng vào các dịp lễ tết hay lễ hội đặc biệt.

Nét mới lạ trong văn hóa
Đôi khi bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi những nét văn hóa độc đáo của Nhật Bản khi đặt chân đến đất nước này:
Cởi giày quay mũi dép ra ngoài trước khi vào nhà.
Nói cảm ơn, xin lỗi khi cần nhờ vả hay làm phiền.
Ăn sashimi (món sống).
Tập tục tặng quà Tết.
Ăn mì ramen hay Soba phải húp sùm sụp.
Nhìn chung, văn hóa Nhật Bản rất độc đáo mang nhiều màu sắc riêng biệt nhưng vẫn lưu giữ được bản sắc văn hóa truyền thống, tạo nên sự phát triển của xã hội về vật chất cũng như tinh thần của con người và đất nước này. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn chuẩn bị du lịch Nhật có thêm những thông tin hữu ích để không phải bỡ ngỡ và làm cho chuyến đi thú vị hơn.

Nguồn: hoctiengnhatuytin

0
 back to top