• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Pippi tất dài

Một lần thâm nhập vào thế giới của Pippi tất dài bạn sẽ hiểu vì sao cuốn truyện này lại có sức hút mạnh mẽ đến thế, có thể chinh phục triệu triệu trái tin độc giả trên khắp hơn 90 quốc gia, được nhiều lần chuyển thể thành phim truyện, phim hoạt hình, trở thành cuốn sách “gối đầu giường” qua cách biểu hiện của hơn 50 ngôn ngữ khác nhau…

Pippi là một cô bé 9 tuổi tóc đỏ như cà rốt, tết hai bím, mũi như củ khoai tây bé tí tẹo, mặt đầy tàn nhang, đôi chân gầy gò đi đôi tất dài, chiếc kẻ sọc, chiếc đen tuyền và luôn xỏ đôi giày to tướng. Pippi là một đứa trẻ mà ai gặp cũng phải thốt lên: “cô bé thật đặc biệt”. Quả vậy, cô bé có một ông bố là vua của người da đen, có mẹ là một thiên thần, nhưng cô bé sống một mình trong biệt thự Bát Nháo và luôn tự biết chăm sóc cho bản thân. Pippi là cô bé khỏe nhất thế giới, cô nhẹ nhàng bế một con ngựa, dễ dàng quật ngã một lực sĩ, thuần hóa cả sư tử, bò rừng, cá mập. Ấn tượng mà Pippi để lại còn là một cô bé hồn nhiên, vui vẻ, với nụ cười không bao giờ tắt trên môi. Cô bé nghĩ ra đủ thứ trò chơi để không bao giờ nhàm chán. Pippi không đến trường nhưng được tất cả trẻ con yêu quý. Pippi có những rương tiền vàng, tủ đồ chơi như vô tận. Cô bé quên lênh đênh trên biển này cũng hay khoác lác một cách vô hại.

Cô bé có tâm hồn trong sáng, yêu đời và luôn giúp đỡ mọi người tuy cách cư xử của cô không theo những chuẩn mực thông thường. Pippi cũng là đứa trẻ sống tình cảm, trân trọng tình bạn hết mực. Suốt cuốn truyện là những mẩu sự kiện xảy ra trong cuộc sống thường nhật của Pippi và những người bạn. Nhưng không vì thế mà truyện trở nên nhàm chán. Mỗi mẩu truyện là một sự kiện mới mẻ, bất ngờ đầy thú vị.

Những trò chơi, những câu nói, suy nghĩ hồn nhiên của lũ trẻ khiến truyện trở nên chân thực, gần gũi, rất thực với thế giới con trẻ. Đọc Pippi tất dài người đọc luôn hồi hộp dõi theo những sự vụ, chờ đợi những trò chơi, những ý tưởng mới mẻ, mà cô bé Pippi nghĩ ra và là nhân vật trung tâm trong các sự kiện đó. Sức tưởng tượng của trẻ thơ được mở rộng hết phiên độ trong từng chi tiết của Pippi tất dài, khiến toàn tác phẩm hệt như một chuỗi dài những giấc mơ đẹp đẽ của tuổi thơ.

Trẻ nhỏ sẽ gặp ở Pippi một cô bạn dễ gần, có chung với mình những ước mơ, những suy nghĩ mà chỉ có những đứa trẻ với nhau mới hiểu. Người lớn sẽ gặp ở Pippi một quá khứ đã qua, một “đứa trẻ không bao giờ lớn” trong tâm khảm mình.

Pippi tất dài là truyện viết theo góc nhìn của trẻ chứ không theo một quy chuẩn nào của người lớn. Đọc nó ta nhận thấy “đúng, bọn trẻ là thế!”: trong sáng, hồn nhiên, yêu đời và không kém mơ mộng. Có thể nói tác phẩm là ước mơ con trẻ về một cuộc sống như chúng muốn: tự do làm những gì chúng muốn, không theo sự áp đặt nào, được vui chơi thỏa thích, được có sức khỏe phi thường, được khám phá thế giới đầy lạ lẫm xung quanh…

Truyện dành cho thiếu nhi nên không có gì tốt hơn là đem lại cho bạn đọc sự sảng khoái, những tiếng cười vui tươi. Thì đây, hãy đọc những mẩu truyện mà đúng chỉ có tâm hồn trẻ thơ mới nghĩ ra: Như khi lũ trẻ chơi trò làm người thu nhặt: “Có thật là mình được phép nhặt tất cả những gì mình tìm thấy không”. Annika hỏi. “Ừ, tất cả những gì nằm trên mặt đất”. Pippi đáp. Cách đấy một quãng có một ông già nằm trên bãi cỏ trước nhà ông. “Ông cụ kia nằm trên đất” Pippi nói “và chúng mình tìm thấy ông. Nhặt đi thôi”. Hay khi Pippi tập bay: Nửa giây sau nghe cái “thịch” bên dưới. Đó là Pippi rơi xuống đất. Thomas và Annika nằm sấp kinh hãi nhìn Pippi. Nó đứng dậy, phủi đầu gối “Tớ quên không vỗ cánh” nó thích thú nói…

Pippi tất dài còn là câu chuyện thấm đẫm lòng nhân ái, yêu thương với nhiều trang văn xúc động, sâu lắng. Cảm động biết bao khi cô bé Pippi múa may ngoài cửa sổ làm Thomas và Annika vui vẻ đang nằm trên giường bệnh. Hay là khi lũ trẻ trong thị trấn tiễn Pippi lên tàu…

Ở cuối câu chuyện, các nhân vật chính không muốn lớn lên để mãi được là trẻ con. Nhưng chính trong mỗi người lớn, những người đã một lần là trẻ con, bao giờ cũng có một đứa trẻ - một đứa trẻ không bao giờ lớn. Pippi tất dài chính là tác phẩm dành cho những đứa trẻ không bao giờ lớn như thế!

Pippi tất dài cứ thế nhẹ nhàng chiếm lĩnh độc giả. Bằng giọng văn hóm hỉnh, hồn nhiên mà dịch giả đã cố gắng truyền tải, câu chuyện thu hút bạn đọc từ trang đầu tới trang cuối. Pippi tất dài hẳn là câu chuyện mà bạn sẽ nuối tiếc khi bỏ qua.

Khi bạn là trẻ nhỏ, bạn hãy đọc Pippi tất dài để soi thấy chính mình trong đó. Bạn hãy tặng cho trẻ cuốn Pippi tất dài để trẻ có thêm nhiều người bạn. Khi bạn là người lớn, bạn cũng hãy đọc hết cuốn Pippi tất dài để gặp mình trong “một đứa trẻ không bao giờ lớn”.


Nguồn: sachhay.org

0
 back to top