• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Quốc gia khởi nghiệp

Trong một thời đại hiện nay có lẽ cụm từ “start-up” đã trở nên quá quen thuộc với tất cả mọi người. Ngày nào cũng thấy nói trên thời sự nào là công ty khởi nghiệp, quốc gia khởi nghiệp nhưng thật lòng tôi chũng chẳng quan tâm lắm. Nhưng vô tình thấy một người bạn đọc làm mình cũng tò mò muốn mượn xem qua. Và gần như bị hấp dẫn ngay lập tức bởi câu chuyện về hiện tượng của thế giới – Israel.

Cuốn sách như một tập hợp các phân tích, bài báo về kinh tế xã hội, nhưng không vì thế mà khô khan, rập khuôn. Một Israel xa xôi, một quốc gia Do Thái luôn bị thù địch , chiến tranh hiện ra thật gần gũi và chân thật. Luôn là những câu chuyện thú vị, những con người có sự suy nghĩ khác thường, dường như đi ngược lại tất cả thế giới. Từ những người nông dân, binh lính đến các quan chức chính phủ của đất nước này hình như đều mang trong mình sự sáng tạo tuyệt vời khiến người khác phải khâm phục. Cuốn sách giải thích cho ta vì sao một đất nước nhỏ bé, nằm ở vùng chiến sự bất ổn nhất thế giới lại vươn lên mạnh mẽ được đến vậy. Dường như khó khăn, nghịch cảnh lại càng khiến họ sáng tạo, “điên rồ” để tồn tại phát triển. Không ở đâu có tinh thần đó, những ý tưởng từ nông nghiệp, quân sự, kinh tế luôn làm tất cả phải sửng sốt. Không ở đâu có nhiều công ty khởi nghiệp hơn ở đây và cũng không ở đâu người dân và chính phủ đối thoại thẳng thắn với nhau được đến vậy.

Mỗi một chương như thêm một dẫn chứng về sự thành công của đất nước Do Thái này, như càng thổi bùng trong ta ý chí quyết tâm, sáng tạo cũng như tinh thần xây dựng đất nước. Cuốn sách quả thực tạo động lực rất mạnh mẽ khiến ta phải suy ngẫm , liệu ta đã dám bứt phá, vượt ra ngoài ranh giới an toàn của bản thân một lần nào chưa, để sống với khát vọng và với ý tưởng của riêng mình.

Một cuốn sách không hi vọng đọc xong các bạn sẽ lao ra và khởi nghiệp , nhưng có lẽ sẽ giúp ích rất nhiều làm thay đổi ý nghĩa về cuộc sống , về một cụm từ “start-up nation ” có vẻ xa vời. Thật sự là một cuốn sách rất đáng để đọc và mình tin chắc sẽ là sách gối đầu giường của rất nhiều bạn đọc.

Nguồn: nenmuagi.com

0
 back to top