• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Sora wa Akai Kawa no Hotori

Sora wa Akai Kawa no Hotori – Dòng sông huyền bí có thể được vị như một “huyền thoại” trong giới hâm mộ shoujo manga. Dù đã ra mắt từ năm 1995, cũng đã được xuất bản lậu nhiều lần nhưng đến giờ, nó vẫn chưa bao giờ hết nóng và cái thông tin bộ truyện lần đầu tiên được mua bản quyền chính thức vẫn dành được sự quan tâm vô cùng của độc giả Việt Nam.

Dòng sông huyền bí là câu chuyện xuyên không của một cô gái hiện đại về vùng đất của đế chế Hittite cổ xưa, bằng những kiến thức vượt thời đại cùng nhân cách của mình, cô đã trở thành một người phụ nữ được toàn thể người dân kính trọng, trở thành phi tử mà hoàng đế hết lòng thương yêu. Có thể thấy plot của câu chuyện khá quen thuộc, nó khiến ta nhớ tới Nữ hoàng Ai Cập và trên thực tế thì fan cũng đã từng tranh cãi về vấn đề này nhưng theo cá nhân người viết thì đây là hai bộ truyện hoàn toàn khác nhau và Dòng sông huyền bí thậm chí được xây dựng tốt hơn.

Điều gì khiến cho Dòng sông huyền bí có sức hút lớn tới vậy?

Thứ nhất, đó chính là kết cấu chặt chẽ của câu chuyện cùng sự hợp lý của nó. Dòng sông huyền bí ra mắt vào thời kỳ mà một loạt các shoujo có cùng motif khác như Nữ hoàng Ai Cập (Ouke no Monshou), Quyển sách kì bí (Fushigu Yuugi) đã xuất hiện và được nhiều độc giả yêu mến. Nhưng khác với những câu chuyện trên, Shinohara Chie dù rất chú trọng đến yêu tố tình cảm giữa hai nhân vật chính nhưng cũng không hề quên những yếu tố về lịch sử, hoàn cảnh thời đại bấy giờ. Thời đại của Mursili là thời kì của những trận chiến và xuyên suốt câu chuyện, ta thấy chiến tranh không bao giờ chấm dứt. Những trận chiến được miêu tả chân thực, đôi khi được kể lại như trong sách lịch sử. Không chỉ có những trận chiến tranh giành lãnh thổ giữa các đế quốc, Dòng sông huyền bí còn đề cập đến những lục đục trong nội bộ vương triều, những âm mưu thủ đoạn trong hoàng tộc mà ở đây là những nguy cơ của đất nước khi để những người đàn bà độc ác nắm quyền như thái hậu Nakia của Hittite, như thái hậu Nerfetiti của Ai Cập. Đó còn là câu chuyện về một thời đại mà ở đó, những người phụ nữ bị ép lấy người mình không hề thương yêu vì mục đích chính trị, một thời đại mà nếu như không thủ đoạn và mạnh mẽ, họ sẽ bị chôn vùi ở chốn hậu cung không được nhớ tới. Những điều đó được xây dựng rất phù hợp với bối cảnh thời đại của câu chuyện, không như Nữ hoàng Ai Cập với câu chuyện vị hoàng đế trẻ liên tục phải đi giải cứu người vợ của mình, cũng không quá “ảo diệu” như Quyển sách kì bí.Một điều nữa cần nói là Dòng sông huyền bí mang rất nhiều yếu tố lịch sử, hầu hết đều dựa trên những nhân vật và sự kiện lịch sử có thật. Đó là sự sụp đổ của đế quốc Mitanni, là trận Kadesh lừng lẫy phương Đông cổ đại, là cái chết của hoàng tử trẻ Zananza. Đó là những nhân vật hoàng đế Mursili II, hoàng tử Zananza, hoàng hậu Nerfrtiti, hoàng đế Ramses I,…

Thứ hai, Shinohara Chie đã thành công trong việc xây dựng hình tượng nhân vật cùng sự hợp lý trong phát triển nhân vật. Nhân vật của Dòng sông huyền bí được xây dựng công phu, nhưng không quá hoàn hảo, không khiến người đọc cảm thấy sự giả tạo. Suy nghĩ của các nhân vật hợp thời đại của mình, Yuri đến từ thế kỉ 20 nên cô có những suy nghĩ về bình đẳng, về tự do, về chiến tranh khác với Kail và những người khác. Kail và các nhân vật khác sinh ra trong thời kì chiến loạn nên chắc chắn họ suy nghĩ khác chúng ta về chiến tranh, về giai cấp. Điều này có thể thấy khi Ursula – một người hầu của Yuri đã tự nhận là người giết hoàng đế tiền nhiệm để minh oan cho Yuri và vạch tội thái hậu Nakia. Ursula yêu đội trưởng đội chiến xa Kash nhưng cô đã tự từ bỏ ước mơ cá nhân của mình vì một ước mơ lớn hơn, ước mơ nhìn thấy Kail trở thành minh quân và Yuri thành Tawananna ở bên Kail mãi mãi và cùng đưa Hittite thành một quốc gia hòa bình. Trước cái chết của Ursula, nếu như Kail cùng các tướng lĩnh có thể bình tĩnh đối mặt để ra lệnh xuất quân thì Yuri hoàn toàn suy sụp, cô cho rằng Kail đã “dùng cái chết của Ursula để lên ngôi vua”.

“Tôi không thể nào hiểu nổi, tại sao không thể không hy sinh Ursula?”
“Cô Yuri lớn lên trong một quốc gia không có chiến tranh, nên cô không hiểu.
Trong thời buổi loạn lạc này, điện hạ Kail là một nhân tài, chúng tôi đều hy vọng ngài có thể cai trị quốc gia này, cho nên tất cả chúng tôi dốc hết tâm trí để đưa ngài lên ngôi”
“Điều này mình có thể hiểu được. Tuy mình có thể hiểu được, nhưng…”
Cho dù có hiểu rõ lý do như vậy, dù lý trí biết Kail không hề sai nhưng một nữ sinh trung học thế kỉ 20 như Yuri đâu thể dễ dàng chấp nhận chuyện này.

Kail, Ramses, Hắc thái tử Mattiwaza là những dũng tướng phương Đông, họ luôn thể hiện hết sức qua những trận chiến, họ sống và đi theo những dã tâm khác nhau của mình. Hãy so sánh Kail của Dòng sông huyền bí và Memphis của Nữ hoàng Ai Cập. Theo diễn biến của Nữ hoàng Ai Cập, nữ chính Carol luôn luôn bị bắt cóc và cả câu chuyện là hành trình bôn ba của chàng hoàng đế trẻ để đoạt lại người vợ yêu quý. Điều đó khiến nhiều độc giả tự hỏi chẳng lẽ làm Pharaoh Ai Cập lại rảnh rỗi đến vậy ư? Tại sao Memphis suốt ngày hành quân tìm vợ mà Ai Cập vẫn có thể phồn thịnh như vậy? Còn Kail, dù nhiều lúc Yuri lâm vào nguy hiểm, dù rất lo lắng cho cô nhưng hầu hết trường hợp anh vẫn đủ tỉnh táo để thống lĩnh quân đội, để đặt đất nước lên vị trí trọng yếu. Kail tin tưởng Yuri, tin tưởng những thuộc hạ của mình. Điều đó có thể thấy các nhân vật của Chie được xây dựng rất thực tế và hợp logic.Sự phát triển của nhân vật cũng được tác giả thể hiện tốt. Những chương đầu tiên, Yuri vẫn là một cô nữ sinh yếu ớt, lạ lẫm và sợ hãi trước những gì đang trải qua. Nhưng qua từng chương truyện, nhờ ở bên cạnh hoàng tử Kail, để thích nghi với cuộc sống mới và không làm vướng chân mọi người, Yuri đã tự mình học kiếm pháp, cưỡi ngựa và trở thành “nữ thần chiến tranh”, thống lĩnh cả quân đội Hittite. Rồi sau đó, nhận ra sự mong đợi của mọi người, tự hạ quyết tâm trở thành chính phi của Kail, cùng anh nhìn về một hướng. Yuri ban đầu chỉ là một cô gái bình thường lém lỉnh, hoạt bát, không có kiến thức cao siêu, không có kĩ năng sinh tồn nhưng đến cuối truyện, cô đã hoàn toàn lột xác, trở thành một con sư tử dũng mãnh. Yuri làm việc luôn có kế hoạch rõ ràng, luôn biết tự lượng sức mình và luôn bàn bạc kĩ trước khi hành động nên cô ít khi bị gán với cụm từ “bánh bèo” như đa số các nhân vật nữ chính cùng thời.

Theo dõi câu chuyện, người đọc sẽ bị cuốn vào những mạch suy nghĩ, nội tâm chồng chéo của nhân vật. Ai cũng có một mục tiêu riêng, ai cũng có một hoàn cảnh riêng, và con người liệu sẽ bị hoàn cảnh ấy xô đẩu đến đâu? Con người sẽ làm gì để sống sót trong cái thời đại cay nghiệt này. Cả thái hậu Nakia, cả thái hậu Nefertiti đều vừa đáng thương và đáng trách. Họ đều là những con người chịu số phận nghiệt ngã, đều là những công chúa phải lấy người mình không hề yêu thương vì mục đích chính trị, những nàng công chúa chưa được hưởng tình yêu trọn vẹn đã phải chấp nhận kết hôn với người hơn mình hàng chục tuổi và đã có vô số phi tần trong hậu cung.

Cuối cùng, vì Dòng sông huyền bí vẫn là một shoujo nên yếu tố lãng mạn, tình cảm chính là một yếu tố thu hút độc giả. Kail Mursili có lẽ đã trở thành “tình đầu quốc dân” của không biết bao nhiêu thiếu nữ, anh được xây dựng như một nam chính hoàn hảo, một chàng trai trong mơ của nhiều người, một nam chính khó có thể nhầm lẫn dù hiện nay shoujo và đang trở nên bão hòa. Câu chuyện chính trong Dòng sông huyền bí vẫn là tình cảm của Kail và Yuri, tình yêu được thể hiện qua lời nói, qua hành động, qua sự tin tưởng, tín nhiệm. Tuy vậy, nó không sến súa, không được thể hiện một cách vồ vập, tình yêu ấy đã bắt đầu từ những chương đầu tiên và càng ngày càng trở nên sâu đậm hơn.

Yuri đã từng có ba lần có thể trở về nhà. Lần thứ nhất là sau khi cô đến thế giới cổ đại không lâu, lần thứ hai là một năm sau khi vừa kết thúc cuộc chiến với Mitanni và lần cuối cũng là khi vừa kết thúc một trận chiến khác. Sau đó thì cô không thể trở về Nhật Bản nữa do dòng suối mang cô đến đã bị lấp đi. Cứ mỗi năm trôi qua, ta lại thấy sự quyết tâm đưa Yuri về nhà của Kail lại giảm đi, anh từng nghĩ việc thái hậu Nakia lấp dòng suối đi là một việc tốt nhưng rồi anh đã bỏ qua sự ích kỷ của bản thân, Kail đặt mong muốn của Yuri lên hàng đầu và cố gắng hết sức để thực hiện lời hứa đưa cô về nhà. Về phía Yuri, khi cảm thấy Kail đang gặp nguy hiểm, dù lý trí chưa thể quyết định buông bỏ bên nào nhưng tay, chân và cả cơ thể cô đã biết mình muốn làm gì, cô quyết định đến giúp đỡ Kail, từ bỏ cơ hội cuối cùng để về nhà. Yuri cũng đã từng cầu xin Kail sau khi lập chính phi, hãy chỉ có duy nhất cô là phi tần. Yuri có thể hiểu hoàn cảnh của Kail, anh cần có một chính phi xuất thân cao quý để củng cố quyền lực, cô có thể chấp nhận anh lấy một người khác nữa nhưng vẫn có sự ích kỷ trong tình yêu. Còn Kail, người duy nhất anh muốn lấy là Yuri, anh quyết tâm đưa cô trở thành chính phi, Yuri là người phụ nữ thích hợp nhất anh luôn tìm kiếm để trở thành một Tawanana. Tình cảm của Yuri và Kail là sự thông cảm, thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau.

Nguồn: takoyaki.asia

0
 back to top