• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Sử Ký Tư Mã Thiên

Tớ thích tìm hiểu lịch sử. Nhưng là lịch sử văn hóa, trang phục, nhạc cụ, kiến trúc,.. chứ kp kiểu sử nói về các triều đại. Nó khô như bánh mỳ nướng cháy,thứ đó thì khó ăn vô cùng.

Quyển này là đồ tớ thừa kế của bố tớ. Hôm nọ chẳng còn gì đọc tớ mới lôi ra đọc. Quả nhiên chán. Sách nói về lịch sử Trung từ thuở đầu. Tớ chỉ đọc lướt qua phần đó. Có duy nhất một điểm tớ thích là sách viết về những nhân vật tiêu biểu, ví như Khổng Tử, Trang Tử, Gia Cát lượng,.... Tớ thích tìm hiểu nho học từ xưa, nên phần này đối với tớ rất thú vị, tớ đọc khá kỹ.

Sách có nói về một vị hoàng hậu mà tớ rất nể-Lữ Hậu . Bà đồng cam cộng khổ cùng chồng từ khi hàn vi đến khi làm hoàng đế. Bà giúp đỡ ông rất nhiều trên đường vinh quang. Sau khi vùa mất,Bà cho con trai nhỏ lên giữ nước đồng thời buông rèn nhiếp chính. Nếu là tớ, tớ chịu thôi, đây là việc quá khó khăn, nguy hiểm. Bà gặp vô vàn gian truân, mặc dầu một lòng yêu nước nhưng tư duy cổ hủ thời đó không cho phép phụ nữ làm việc lớn. Ghét thật đấy . Một mình bà chèo chống giang sơn thái bình. "Thời hiếu Huệ hoàng đế và Cao Hậu, dân đen được khỏi cái khổ chiến tranh, cơm no áo ấm"

Nhờ quyển này mà mình phát hiện ra một điều. Tất cả học trò của Khổng tử đều lấy tên đệm có chữ "Tử" . Trang Tử,Mạnh Tử, Lão Tử,.... Cũng thú vị thật đấy.

Mình nghĩ dù quyển này rất khó ăn, nhưng ai cũng nên đọc. Thứ nhất là lấy kiến thức, chắc chắn sẽ có ngày dùng đến. Thứ hai là hiểu thêm về vài nhân vật nổi tiếng, gốc gác của văn hóa Trung Hoa- nền văn hóa đẹp đẽ bậc nhất

Nguồn: obook.co

0
 back to top