• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Tính Cách Đặc Trưng Của Người Nhật

Đất nước Nhật Bản nhỏ bé, tài nguyên thiên nhiên nghèo nàn, nhưng lại giàu có về văn hóa truyền thống, và hiện nay đang là một siêu cường quốc về kinh tế. Một trong những điều đặc biệt để giúp họ có được thành tựu như ngày hôm nay là do họ có một tính cách rất đặc trưng mà không phải dân tộc nào cũng có. Và đó cũng là một trong những điều khiến mọi người trên thế giới tôn trọng và nể phục họ.

Vậy thì có gì trong tính cách người Nhật mà lại khiến cả thế giới kiêng nể như vậy. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Luôn đặt tập thể lên hàng đầu
Trong những cuộc thảo luận, hội họp hay thuyết trình một vấn đề nào đó; thay vì sử dụng đại từ nhân xưng “tôi”, người Nhật Bản sẽ luôn nhấn mạnh “Chúng tôi”. Họ luôn đề cao tinh thần tập thể. Đối với họ thành công là sự nổ lực, đóng góp công sức của tất cả mọi người. Và sự khen thưởng cũng phải được chia đều cho tất cả mọi người, để không làm nảy sinh sự mâu thuẫn, tị nạnh nhau giữa các cá nhân trong tập thể.

Quý trọng thời gian
Trong tính cách người Nhật Bản, không bao giờ có khái niệm “giờ dây thun”. Bởi người Nhật nổi tiếng luôn luôn đúng giờ, thậm chí là đến sớm hơn một chút trong các cuộc hẹn. Đây là cách mà họ giữ thể diện cho bản thân và tôn trọng thời gian của người khác. Đặc biệt là trong công việc, sự trễ nãi sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành công việc, đây cũng là yếu tố độc hại trong môi trường công sở. Không những vậy nó còn làm mất đi uy tín, danh dự của mỗi cá nhân.

Gặp gỡ trực tiếp
Trong thời đại công nghệ, việc mọi người làm việc với nhau qua email, điện thoại, fax dần trở nên phổ biến và quen thuộc. Tuy nhiên trong tính cách người Nhật Bản, họ lại thích được gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp với đối tác để bàn bạc, đàm phán thay vì trao đổi gián tiếp. Việc gặp gỡ trực tiếp không chỉ giúp mọi việc được thảo luận rõ ràng mà còn giúp họ xây dựng được nhiều mối quan hệ hơn. Một khi đã hợp tác, làm ăn cùng nhau, người Nhật xem trọng sự bền vững cũng như làm việc lâu dài với nhau.

Luôn tôn trọng và nhã nhặn trong giao tiếp
Người Nhật hiếm khi đi thẳng vào vấn đề mà thường tìm cách nói gợi ý, bóng gió. Đây cũng được coi là điểm đặc trưng tính cách của người Châu Á nói chung. Khi đưa ra một vấn đề, người Nhật rất cẩn trọng trong lời nói, tránh làm tổn thương phật ý đối phương. Hay trong những cuộc tranh luận, họ hiếm khi chỉ trích, phê phán người khác mà luôn điềm tĩnh, khéo léo giải quyết vấn đề trong không khí tôn trọng và nhã nhặn.

Cần cù và chăm chỉ
Đây là một trong những điểm nổi bật lớn nhất của người dân Nhật Bản. Việc đất nước Nhật Bản phải hứng chịu sự tổn thất lớn sau thế chiến thứ hai, với hai quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki, đây là một sự kiện lịch sử nổi tiếng mà tất cả chúng ta đều biết đến. Đất nước Nhật Bản bị hủy hoại và trở về con số không trong chiến tranh. Nhưng giờ đây sau thế chiến, đất nước Nhật Bản đã vươn lên mạnh mẽ, trở thành cường quốc kinh tế thứ ba thế giới, và là đất nước có nền khoa học công nghệ phát triển bậc nhất hiện nay. Sự thành công ấy một phần là nhờ vào sự chăm chỉ, cần cù sáng tạo trong tính cách người Nhật Bản. Họ cùng nhau nổ lực, đoàn kết tái thiết đất nước, để giờ đây sản phẩm của Nhật Bản nổi tiếng là chất lượng được thế giới ưa chuộng, tin dùng. Những nhãn hiệu Nhật Bản như Honda, Mitsubishi, Toshiba,… đã quá quen thuộc với tất cả mọi người trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nó riêng

Các nhóm người Nhật
Các chuyên gia đã tiến hành một cuộc nghiên cứu và phân ra tính cách người Nhật Bản thành 4 nhóm điển hình như sau:

Nhóm A

Nhóm người này nghiêm khắc, khiêm tốn, hay giúp đỡ người khác. Họ yêu thích và giỏi làm việc nhà, đôi khi hành động của họ không thống nhất với lời nói. Các chuyên gia cho rằng 40% người Nhật có thể xếp vào nhóm này.

Nhóm B

Nhóm B bao gồm những người tò mò, thiếu kiên nhẫn và mất hứng nhanh. Nhưng điều thú vị là nhóm người này rất sáng tạo. Khoảng 20% dân số Nhật được xếp vào nhóm B

Nhóm O

Có khoảng 30% người Nhật sống và suy nghĩ rất đơn giản và tích cực; họ cũng rất dễ tính và hay giúp đỡ người khác.

Nhóm AB

Nhóm này là sự kết hợp giữa tính cách của người nhóm A và B. Nhóm này bao gồm những người tài năng, có tính nghệ sỹ, không thích bạo lực và bình tĩnh.. Các chuyên gia cho rằng có khoảng 10% dân số Nhật mang tính cách AB.

Trên đây mình đã nêu một số tính cách đặc trưng của người dân Nhật Bản. Qua đó cũng giúp các bạn hiểu thêm về con người nơi đây. Hy vọng các có thể chọn lọc và học hỏi từ những tính cách của họ và áp dụng cho bản thân để ngày càng tiến bộ hơn. Đặc biệt đối với các bạn sắp đi du học Nhật Bản cần tìm hiểu kỹ hơn để nhanh chóng hòa hợp với cuộc sống và con người tại Nhật.

Nguồn: hoctiengnhat

0
 back to top