• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Văn hoá sử dụng điện thoại di dộng trên các phương tiện công cộng ở Nhật

Chưa có một quốc gia nào có nhiều quy tắc bất thành văn như Nhật Bản. Ví dụ như: sử dụng kính ngữ với bề trên, văn hóa “suimasen”, văn hóa đúng giờ... thậm chí họ có cả văn hóa khi sử dụng điện thoại di dộng.

Những năm gần đây, khi điện thoại trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày thì văn hóa sử dụng điện thoại ngày càng được chú ý nhiều hơn và có thể nói nó đã trở thành một phần trong quy tắc cư xử của người Nhật.

Trên các phương tiện giao thông công cộng
Ở Việt Nam các bạn có thể thường xuyên nhìn thấy trên các chuyến xe buýt mọi người vẫn thường hay nói chuyện rất to, nếu đã quen với điều đó rồi thì sẽ thì bình thường. Nhưng nếu sống ở Nhật, thì khi lên tàu mọi người cố gắng tránh điện thoại của mình phát ra âm thanh hay nói chuyện qua điện thoại lại được coi là điều hiển nhiên.

Chắc hẳn bạn đã nghe nhắc nhở về điều này từ hệ thống phát thanh hay thông báo trên bảng tin… của tàu điện hay xe bus. Nhìn chung trên các phương tiên công cộng mọi người luôn giữ im lặng. Người thì nghe nhạc, người đọc sách, xem điện thoại hay ngủ… Trong một không gian yên tĩnh như thế này thì có thể nói chỉ cần âm thanh báo cuộc gọi đến cũng đủ làm phiền người xung quanh.

Đây là sự khác biệt về văn hóa giữa 2 quốc gia, mà “nhập gia thì phải tùy tục” phải không nào. Do đó, nếu bạn đang du học Nhật Bản hay đang làm việc tại quốc gia này hãy học thêm về văn hóa khi sử dụng điện thoại di dộng để sớm hòa nhập nếp sống của họ nhé.

Nếu như làm sai với những quy chuẩn khi sử dụng điện thoại di dộng này thì cũng không ai bị nộp phạt hay xử lý, tuy nhiên có thể nói xã hội Nhật công nhận, lý giải và tuân thủ nó như quy định ngầm vậy. Hơn thế nữa, những sự khác nhau về quy tắc ứng xử cũng có thể nhìn thấy được tính dân tộc, từ đó mà có thể học thêm được những khác biệt trong văn hoá Nhật Bản đúng không nào? Là người trẻ hiện đại việc học hỏi văn hoá khi đến một đất nước mới thật sự là một điều cần thiết.

Nguồn: hochocnhatuytin

0
 back to top