• Gợi ý từ khóa:
  • hán tự 360, luyện JLPT, đắc nhân tâm, học tiếng nhật

Wairudo Raifu

Mọi sinh vật sinh ra, bản thân nó đã được tạo hóa ban phát cho một nhiệm vụ sống nhất định. Bởi thế, không có sự tồn tại nào là không quý giá; không có sinh mạng nào lại không đáng trân trọng. Đó là suy nghĩ của Tessho Iwashiro, cũng là động lực để một anh chàng tưởng chửng cá biệt, tưởng chừng là thành phần ăn hại, bỏ đi của xã hội đến với nghiệp bác sĩ thú y, lao mình vào guồng làm việc quay cuồng ở Viện RED, thậm chí là chấp nhận sự nguy hiểm đến tính mạng khi khám chữa cho những loài động vật hoang dã.

Thật vậy, đến với Wairudo Raifu, độc giả sẽ được đến với một bộ truyện… tưởng chừng không có cốt truyện, hoặc cốt truyện quá đỗi đơn giản: đời sống làm việc của một bác sĩ thú y tại một viện thú y có tên là RED. Nhưng khi đã ngày một đắm mình trong thế giới hoang dã mà tác giả Masato Fujisaki xây dựng lên, ta mới nhận ra, Wairudo Raifu chẳng phải là một tác phẩm đơn giản như vậy.

Qua từng chương truyện nhỏ trong tổng thể một bộ truyện lớn với 27 tập, qua từng cuộc thăm khám chữa bệnh, đằng sau mỗi con thú bị thương là cả một câu chuyện dài. Đó có thể là tình yêu thương của người chủ đối với thú nuôi. Đó có thể là câu chuyện bảo vệ động vật hoang dã. Thậm chí là những chuyện sâu xa hơn khi mà tình yêu, sự chăm sóc, sự tận tâm, nhiệt tình của con người đi kèm với sự thiếu kiến thức đã mang đến những mối nguy hại cho chính những con vật họ yêu thương. Bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ những giống loài đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng, chuyện “xưa như trái mít” nhưng có lẽ, ít có tác phẩm nào lại nêu rõ được lý do vì sao phải bảo vệ và khắc họa đầy sâu sắc, chân thực, cảm động cuộc chiến bảo vệ lẫn cứu vớt các sinh mạng ấy của người bác sĩ thú y.

Để từ đó, người ta nhận ra rằng: những người bác sĩ của Viện RED nói chung và những người bác sĩ thú y vẫn ngày ngày sống cùng “cuộc sống hoang dã”, họ làm công việc kiếm đồng lương đồng lời chẳng được bao nhiêu mà còn vất vả ngày đêm, nguy hiểm tới tính mạng ấy; ngoài cần một tay nghề vững chắc, kiến thức chuyên môn vững vàng, tâm lý ổn định trước mọi tình huống phát sinh thì cần hơn cả chính là tình yêu thương sinh mệnh vô bờ bến. Bởi có yêu thương, có trân trọng, người ta mới sẵn sàng hi sinh không vụ lợi để bảo vệ những sinh mạng dù là nhỏ nhoi nhất.

Với một tinh thần, nội dung như vậy, Wairudo Raifu – Wild life – Cuộc sống hoang dã đã xây dựng thật sự thành công hình tượng những người bác sĩ thú y mà mỗi người là một cá tính khác nhau: Ryoto có thể lười biếng, tưng tửng nhưng tâm ý thâm sâu khó lường; Kurachi có thể cứng nhắc, bảo thủ và có phần kiêu căng; Seno lại tận tâm nhiệt tình… Hay đặc biệt một bác sĩ thú y chẳng hề “đạt chuẩn” như Iwashiro: kiến thức giống loài gần như bằng 0, nhớ các loại thuốc bằng giá tiền chứ không phải bằng tên gọi, ngoài khả năng cảm âm tuyệt đối thì gần như chẳng có gì nổi trội. Nhưng hơn hết cả, họ gặp nhau ở tình yêu thương động vật, trong khát vọng bảo vệ những sinh linh dẫu thật nhỏ bé; họ gặp nhau ở tinh thần sẵn sàng xả thân, không ngại khó, ngại khổ. Bởi, với họ, “bất cứ một sinh mạng nào tồn tại cũng đều có lý do và đều đáng được trân trọng”.

Ngoài ra, một điểm đặc sắc ở Wairudo Raifu khiến cho độc giả có phần khá thích thú ấy là sự xuất hiện của các boss, tiêu biểu là chú chó Inu y tá có tên là “Chó” luôn theo sát bên chân Iwashiro. Và từ hình ảnh của Chó cùng những loài động vật khác trong Wairudo Raifu, tôi chợt nhớ lại chân lý mà trước nay tôi vẫn tâm niệm: Khi con người trao đi yêu thương thì chắc chắn sẽ nhận lại được yêu thương.

Vừa là người tạo dựng cốt truyện, vừa là người vẽ lên những khung tranh của Wairudo Raifu, có thể nói đây là một gánh nặng khá lớn với tác giả Masato Fujisaki. Bởi nội dung của Wairudo Raifu đâu phải cứ tưởng tượng là có mà ở đó, trong mỗi chương đều cần đến kiến thức về động vật học, thực vật học, y học, địa lý, lịch sử… Vậy mà từng khung tranh, Fujisaki-sensei vẫn thể hiện một nét vẽ rất đẹp và có hồn; có hồn trong từng nụ cười, ánh mắt, trong mỗi cái nhăn trán hay rộng hơn là những khung tranh đầy xúc động về sự chăm sóc tận tình mà người bác sĩ dành cho mỗi bệnh nhân đặc biệt. Vì thế, có thể nói chăng, 27 tập Wairudo Raifu kéo dài hơn 5 năm là một công trình lao động nghệ thuật sáng tạo đầy tỉ mỉ, cần mẫn của tác giả Masato Fujisaki ở cả phương diện nội dung lẫn hình thức.

Nguồn: takoyaki.asia

0
 back to top